ทำความรู้จักอาการขาอยู่ไม่สุขและขากระตุก ที่ทำให้คุณภาพการนอนเสียสมดุล

สาเหตุที่ทำให้การนอนหลับเสียสมดุล นอกจากจะเกิดจากที่นอนที่เสื่อมคุณภาพทำให้นอนสะดุ้งทั้งคืนแล้ว ขณะหลับยังสามารถเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่ทำให้คุณง่วงตลอดทั้งวันได้โดยที่คุณไม่รู้ตัว เช่น การละเมอ การกรน หรือแม้แต่อาการหยุดหายใจขณะหลับ เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้รักษาให้หายได้ด้วยการพบแพทย์และเปลี่ยนชุดเครื่องนอนที่ผลิตจากวัสดุเกรดดีอย่างที่นอนยางพารา ที่จะช่วยให้คุณหลับลึกตลอดทั้งคืน นอกจากนี้ยังมีกลุ่มอาการที่รบกวนการนอนหลับรวมไปถึงการใช้ชีวิตอย่างอาการขาอยู่ไม่สุขและอาการขากระตุกที่เราจะมาทำความรู้จักกันในบทความดังต่อไปนี้

รู้จักอาการขาอยู่ไม่สุขและอาการขากระตุก รบกวนการนอนและการใช้ชีวิตอย่างไร

อาการขาอยู่ไม่สุขและอาการขากระตุกเป็นกลุ่มอาการที่สามารถรักษาหายได้หากคุณหมั่นสังเกตตัวเองและไปพบแพทย์ให้เร็ว ซึ่งกลุ่มอาการทั้งสองนี้หากปล่อยไว้โดยที่ไม่ได้รับการรักษาจะรบกวนการใช้ชีวิตไปถึงการนอนหลับ ทำให้สุขภาพโดยรวมแย่ เสียบุคลิก และก่อให้เกิดความกังวลไม่มั่นใจ โดยอาการของโรคและวิธีการรักษามีดังต่อไปนี้

1) อาการขาอยู่ไม่สุข

หรือ Restless Legs Syndrome (RLS) เป็นอาการที่ทำให้รู้สึกคล้ายมีตัวอะไรมาไต่ที่ขา โดยอาการจะกำเริบในช่วงกลางคืนซึ่งรบกวนเวลานอนโดยตรง เพราะจะกำเริบทุก 20-40 วินาทีจนคุณต้องลุกขึ้นมาเดินหรือต้องตื่นมาถีบขา สาเหตุเกิดจากสารสื่อประสาทในสมองหรือโดพามีนทำงานน้อยลง หรือคุณอาจมีโรคประจำตัวที่ต้องรับยาที่ส่งผลกระทบทำให้โดพามีนลดลงอย่างโรคพาร์กินสัน แต่สาเหตุที่สำคัญที่ทำให้คุณไม่ทราบว่าเป็นต้นเหตุของอาการขาอยู่ไม่สุขคือ “ขาดธาตุเหล็ก” อย่างรุนแรง วิธีการรักษาคือการพบแพทย์และรับประทานยา หรือจะใช้ตัวช่วยที่ทำให้หลับได้ลึกตลอดคืนอย่างที่นอนยางพาราที่มีเทคโนโลยีระบายอากาศก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้การรักษาของแพทย์ได้ผลดีขึ้น

2) อาการขากระตุก

กลุ่มอาการนี้จะรบกวนการใช้ชีวิตทั้งเวลากลางวันและกลางคืน เพราะกล้ามเนื้อขาจะเกิดอาการกระตุกอยู่ตลอดเวลาเป็นจังหวะ ทำให้เวลากลางวันก็เสียบุคลิกส่วนเวลากลางคืนการนอนหลับเสียสมดุล เป็นอาการที่ทำให้สุขภาพและการใช้ชีวิตแย่ การรักษาต้องพบแพทย์และรับยามารับประทานพร้อมทั้งต้องเลี่ยงเครื่องดื่มคาเฟอีน เพื่อให้การรักษาได้ผลดีขึ้น นอกจากนี้การนอนบนที่นอนยางพาราและใช้หมอนรองขายางพาราจะช่วยเสริมการรักษาได้ เพราะที่นอนยางพาราและชุดเครื่องนอนยางพาราเป็นนวัตกรรมที่ผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยให้การนอนหลับมีคุณภาพขึ้นโดยเฉพาะ

จะสังเกตได้ว่ากลุ่มอาการขาอยู่ไม่สุขและขากระตุกเป็นอาการที่สามารถรักษาหายได้และไม่อันตราย แต่ก็สร้างปัญหาให้กับการใช้ชีวิต อีกทั้งยังทำให้การนอนหลับไม่มีคุณภาพ การหมั่นสังเกตตัวเองและไปพบแพทย์ให้เร็วจะช่วยให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น มีการนอนหลับที่สมดุลขึ้น เพราะการนอนหลับสนิทตลอดคืนคือยาวิเศษที่จะช่วยเยียวยาร่างกายและจิตใจได้ รวมไปถึงการเลือกใช้ที่นอนยางพาราเป็นตัวช่วยในการดูแลกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ และส่งคุณเข้าสู่การหลับลึกอย่างนุ่มนวล ก็ช่วยส่งเสริมให้คุณมีสุขภาพโดยรวมที่ดีขึ้นได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม : สนใจสั่งซื้อที่นอนยางพาราแท้ PATEX คลิกที่นี่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า