ดูแลพื้นที่ห้องนอนอย่างไร หากคุณอยู่อาศัยในคอนโดแบบสตูดิโอ

ดูแลพื้นที่ห้องนอนอย่างไร

คอนโดมิเนียมแบบห้องสตูดิโอ คือ ห้องที่เมื่อเปิดประตูเข้าไปแล้วจะพบกับความโล่งและว่างเปล่า มีเพียงแค่พื้นที่ใช้สอยภายในห้องยาวไปจนสุดประตูที่จะเปิดไปสู่ระเบียงด้านหลัง และอีก 1 ห้องน้ำที่โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในตำแหน่งบริเวณหน้าห้อง ซึ่งเมื่อเปิดประตูมาแล้วพบห้องน้ำอยู่ด้านข้างเลย เมื่อคุณต้องย้ายที่ทำงานหรือเปลี่ยนที่อยู่อาศัย และต้องเช่าห้องสตูดิโอหรือซื้อห้องสตูดิโออยู่ คุณควรจัดพื้นที่ห้องในส่วนของพื้นที่สำหรับการนอนหลับอย่างไร เพื่อให้เป็นพื้นที่ห้องนอนที่จะทำให้คุณได้หลับอย่างมีคุณภาพ และที่นอนยางพาราควรวางอยู่ในตำแหน่งใด เรามาออกแบบห้องเล็ก ๆ ให้พร้อมใช้งานทุกฟังก์ชันไปพร้อมกัน

ห้องสตูดิโอถึงจะเล็กแต่ก็สวยได้ สวรรค์ส่วนตัวเฉพาะคุณ

ห้องสตูดิโอจัดเป็นห้องไซส์เล็กที่สุด โดยส่วนใหญ่มักมีขนาดพื้นที่ใช้สอยประมาณ 22-30 ตารางเมตร ภายในห้องจะไม่มีการกั้นพื้นที่ห้องให้ จึงเป็นหน้าที่ของเจ้าของห้องที่ต้องจัดสรรพื้นที่ใช้งานด้วยตัวเอง โดยเฉพาะส่วนของพื้นที่ห้องนอนที่มีความสำคัญที่สุด ควรจัดอย่างไรให้ยามนอนหลับพักผ่อนมีความรู้สึกที่ปลอดภัยและเป็นส่วนตัวมากที่สุด พิจารณาไอเดียการจัดสรรพื้นที่ห้องนอนได้ดังต่อไปนี้

ตำแหน่งที่นอนควรได้รับแสงแดดพอเหมาะ

ตำแหน่งที่นอนควรได้รับแสงแดดพอเหมาะ แน่นอนว่าห้องสตูดิโอ หากไซส์เล็กที่ 22 ตารางเมตร จริง ๆ จะไม่มีหน้าต่างหรือช่องรับแสงมาให้หากคุณไม่ได้อยู่ห้องมุม ห้องไซส์เล็กจะมีเพียงประตูกระจกบานเลื่อนที่เปิดไปสู่ระเบียงด้านหลังเท่านั้น การวางตำแหน่งที่นอนไม่ควรตั้งขวางติดประตูระเบียง เพราะจะทำให้ใช้งานพื้นที่ระเบียงได้ไม่สะดวก อีกทั้งเวลาพักผ่อนยังรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว เพราะแสงจากภายนอกหรือเสียงต่าง ๆ จะเข้ามารบกวน ดังนั้น ควรจัดวางตำแหน่งที่นอนยางพาราให้ขยับเข้ามาบริเวณกลางห้อง และหัวเตียงไม่ควรให้ตรงกับประตูห้องและประตูระเบียง เมื่อตื่นนอนยามเช้าให้เปิดประตูระเบียงเพื่อถ่ายเทอากาศและรับแสงยามเช้าจะช่วยลดกลิ่นอับและลดการก่อตัวของฝุ่นละอองอันเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ รวมถึงอาจจะพิจารณาการใช้เครื่องฟอกอากาศร่วมด้วย

เน้นการกั้นห้องแบบโปร่ง

เน้นการกั้นห้องแบบโปร่ง หากคุณต้องการกั้นพื้นที่ห้องนอนเพื่อความเป็นสัดส่วน ควรเลือกที่กั้นห้องแบบโปร่งเพื่อให้ที่นอนยางพาราและชุดเครื่องนอนต่าง ๆ ยังคงได้รับแสงธรรมชาติ โดยหากคุณเป็นผู้ที่มีงบประมาณน้อย การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และชั้นวางของแบบโปร่ง ก็สามารถนำมาเป็นฉากกั้นห้องได้ และหากคุณเป็นผู้ที่พอมีงบประมาณการติดตั้งรางผ้าม่านแบบโปร่งแสงซ้อนด้วยผ้าม่านแบบทึบแสง ก็ช่วยให้คุณมีห้องนอนส่วนตัวที่จะช่วยให้คุณหลับลึกจนถึงเช้า อีกทั้งยามตื่นนอนก็สามารถเปิดผ้าม่านทึบแสงออกเหลือไว้เพียงผ้าม่านโปร่งแสง ก็ช่วยให้แสงลอดผ่านเข้ามาสู่พื้นที่ห้องนอนได้

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ให้คุ้มค่า

เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ให้คุ้มค่า ห้องสตูดิโอนั้นจะมีพื้นที่ใช้คุณได้ออกแบบจริง ๆ เพียงแค่พื้นที่นั่งเล่นและพื้นที่ห้องนอนเท่านั้น ยังไม่รวมห้องที่ทางโครงการตกแต่งแบบ Fully Furnished ที่มักจะให้เฟอร์นิเจอร์บางส่วนพร้อมห้องครัวมาแล้ว จะยิ่งทำให้พื้นที่ที่คุณสามารถออกแบบตกแต่งได้เองมีความคับแคบลง ดังนั้น ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้หลากหลายและมีความคุ้มค่า เช่น ชุดโต๊ะรับแขกควรมีชั้นใส่ของอยู่ด้านล่างเพื่อจัดเก็บของได้เป็นระเบียบ และใช้ที่นอนยางพาราที่มีคุณสมบัติไม่ยุบตัวเพื่อให้คุณสามารถนั่งทำงาน อ่านหนังสือหรือนั่งคิดไอเดียเพลิน ๆ บนที่นอนได้ โดยไม่ก่อให้เกิดอาการปวดหลัง เป็นต้น

ที่นอนยางพารา PATEX รุ่น Back Smile

ห้องสตูดิโอถึงแม้จะมีขนาดเล็กแต่ก็สามารถสร้างสวรรค์ส่วนตัวได้ หากรู้จักการจัดวางตำแหน่งพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสม ซึ่งความคับแคบของห้องลักษณะนี้ พื้นที่ห้องนอนคือหัวใจสำคัญในการทำกิจกรรมหลากหลาย โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานแบบ Work From Home ที่ต้องนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานาน การได้นั่งทำงานบนที่นอนยางพาราของ PATEX รุ่น Back Smile จะช่วยดูและระบบกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อของคุณ ไม่ให้เกิดการกดทับด้วยคุณสมบัติไม่ยุบตัวและกระจายน้ำหนักได้ดี ช่วยให้ห้องสตูดิโอของคุณใช้งานพื้นที่ได้ครบทุกฟังก์ชันและไม่ต้องจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้รกจนเกินไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า