ตำแหน่งที่ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศในห้องนอน ที่ทำให้หลับลึกได้ตลอดคืน

ตำแหน่งที่ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศในห้องนอน

ด้วยสภาพอากาศที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นทุกวันในประเทศไทย ทำให้เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเครื่องปรับอากาศมีความสำคัญ ที่จะช่วยให้ค่ำคืนแห่งการพักผ่อนสามารถนอนหลับได้สนิท ไม่กระสับกระส่ายเพราะความร้อน และที่สำคัญหากคุณต้องนอนบนที่นอนแบบทั่วไปไม่ใช่ที่นอนยางพาราด้วยแล้ว เครื่องปรับอากาศยิ่งมีความสำคัญ เพราะที่นอนทั่วไปจะกักเก็บความร้อนในตอนกลางวันเอาไว้ ซึ่งแตกต่างจากที่นอนที่ผลิตจากเนื้อยางพาราแท้ที่สามารถระบายอากาศได้ และการติดตั้งเครื่องปรับอากาศในห้องนอน ยังต้องคำนึงถึงตำแหน่งที่เหมาะสมเพื่อให้คุณหลับได้อย่างสบายในทุกสภาพอากาศอีกด้วย

ตำแหน่งติดตั้งเครื่องปรับอากาศภายในห้องนอน ติดอย่างไรให้หลับสบาย

เครื่องปรับอากาศคือเครื่องควบคุมอุณหภูมิรวมไปถึงความชื้นให้อยู่ในระดับที่ผู้ติดตั้งต้องการ นอกจากนี้เครื่องปรับอากาศยังช่วยให้อากาศหมุนเวียนได้ดี ส่วนห้องนอนที่นับเป็นหัวใจของบ้านควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศไว้ตำแหน่งใด ที่จะช่วยให้การนอนหลับมีคุณภาพและเย็นสบายทั่วถึงทั้งห้อง คุณสามารถทำตามข้อมูลด้านล่างนี้ได้เลย

ไม่ติดตั้งในมุมอับ

ไม่ติดตั้งในมุมอับ ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศให้อยู่ในตำแหน่งที่สามารถกระจายลมได้ทั่วถึงทั้งห้อง ไม่ควรติดตั้งในมุมอับเพราะจะทำให้ลมกระจายไปได้ไม่ไกล โดยการวัดให้คุณยืนมองว่าตำแหน่งใดที่เมื่อยืนแล้วสามารถมองเห็นทั่วถึงทั้งห้องนอน ทั้งโซนที่จัดวางที่นอนยางพารา โซนนั่งเล่น โซนนั่งทำงาน และโซนตู้เสื้อผ้า หรือ Walk-in Closet

แสงแดดต้องส่องไม่ถึง

แสงแดดต้องส่องไม่ถึง เพราะแสงแดดที่ส่องมาถึงทำให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักและเปลืองค่าไฟ ไม่เฉพาะแสงแดดเท่านั้น แต่รวมไปถึงเครื่องทำความร้อนและเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ในห้องนอนด้วย ไม่ควรอยู่ตรงกับตำแหน่งเครื่องปรับอากาศโดยตรง เพราะอุณหภูมิในห้องนอนจะลดลงช้าและใช้เวลานานในการทำความเย็น ทำให้ไม่สบายตัวในยามพักผ่อน หากห้องนอนมีขนาดเล็กจำเป็นต้องมีเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องเยอะ ควรใช้ที่นอนยางพาราเป็นตัวช่วยให้หลับสบายได้ง่ายขึ้น ด้วยคุณสมบัติเนื้อยางพารามีความเย็นและไม่เก็บความร้อน

ไม่ควรอยู่ตรงข้ามกับตำแหน่งที่นอน

ไม่ควรอยู่ตรงข้ามกับตำแหน่งที่นอน หมายความว่าเครื่องปรับอากาศไม่ควรจ่ออยู่ปลายเท้าเมื่อเข้านอน เพราะการนอนหลับที่ถูกต้องตามสุขลักษณะคือปลายเท้าควรอุ่นและศีรษะควรเย็น ดังนั้นการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเอาไว้ที่ปลายที่นอนยางพาราในระยะใกล้ จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและทำให้ระบบทางเดินหายใจมีปัญหาได้

ไม่ควรอยู่เหนือประตู

ไม่ควรอยู่เหนือประตู เพราะประตูที่ใช้เป็นทางเข้า-ออกห้องนอน จะมีอากาศจากภายนอกผ่านเข้ามา การติดตั้งเครื่องปรับอากาศไว้เหนือประตูทำให้อากาศภายในห้องทำความเย็นได้ช้า และเครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักตลอดเวลาหากเดินเข้า-ออกห้องนอนบ่อย ๆ อีกทั้งตำแหน่งเหนือประตูเป็นจุดที่ความเย็นพัดไม่ทั่วถึงทั้งห้อง อาจทำให้นอนไม่หลับหรือหลับไม่เต็มอิ่ม ยามตื่นนอนตอนเช้าจึงมีอาการง่วงซึมตลอดทั้งวัน

ปัจจัยสำคัญในการติดตั้งเครื่องปรับอากาศในตำแหน่งที่เหมาะสมคือควรอยู่ในจุดที่บำรุงรักษาได้ง่าย สามารถล้างและปัดฝุ่นทำความสะอาดได้สะดวกโดยที่ไม่ให้ทำเปรอะเปื้อนหรือที่นอน หากห้องมีขนาดเล็กจนทำให้ฝุ่นหรือคราบจากการล้างเครื่องปรับอากาศต้องเปรอะเปื้อน ควรเปลี่ยนมาใช้ที่นอนยางพาราที่สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายร่วมด้วย เพราะจะไม่กักเก็บฝุ่นที่ตกลงมาอันเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า