ที่นอนร้อน นอนไม่หลับ!! เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสำหรับคนไทยอย่างเรา หนึ่งในปัญหาที่ไม่อยากเจอมากที่สุด ก็คือปัญหาเรื่องของความร้อน เนื่องจากบ้านเราเป็นประเทศที่มีอากาศร้อน แค่เดินไปข้างนอกก็แทบจะเกรียมแล้ว คงไม่มีใครอยากจะกลับบ้านมาเจอกับสภาพห้องนอนที่ร้อนแสนร้อนใช่ไหมล่ะ ? แต่เพื่อน ๆ บางคนอาจจะเคยปัญหานอนบนที่นอนแล้วทำไมมันรู้สึกว่า “ที่นอนร้อน” ร้อนจนพาเอานอนไม่หลับ ร้อนเหมือนโดนแผดเผาโดยเตียงนอนสุดที่รักของเรา ปัญหานี้เกิดขึ้นมาจากอะไรได้บ้าง ?

1. เสื้อผ้าที่ใส่
แม้เราจะเชื่อว่าความร้อนเป็นมาจากตัวที่นอน แต่จริง ๆ แล้วส่วนใหญ่ความร้อนดังกล่าวมักจะมาจากปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ปัจจัยแรกก็คือเสื้อผ้าที่เราใส่นอนนี่แหละ เรื่องของตัวเนื้อผ้าหรือวัสดุส่งผลอย่างมาก เพราะวัสดุหลายประเภทออกแบบมาให้สำหรับอากาศหนาว ยิ่งใส่ก็จะยิ่งสร้างความร้อนให้กับอากาศเมืองไทยที่ร้อนอยู่แล้ว หรือการห่มผ้าห่มที่หนาเกินไป ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนที่นอนร้อนได้เช่นกัน

2. อุณหภูมิในห้องนอน
อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญก็คืออุณหภูมิในห้องนอนของเรา หากอากาศภายนอกร้อนมาก แล้วเราไม่มีตัวช่วยที่ทำให้อากาศเย็นลง เราก็อาจจะไปโทษว่าเป็นจากที่นอนร้อน ก็เป็นได้ ในส่วนนี้มีวิธีช่วยหลายแบบ เช่น พัดลม เครื่องปรับอากาศ หรือที่กำลังได้รับความนิยมก็คือพัดลมไอเย็น นอกจากนี้การจัดและปรับแต่งห้องนอนของเราก็มีส่วนช่วยเช่นกัน เรื่องของม่าน หรือสีในห้องนอน สามารถช่วยทำให้เรารู้สึกเย็นขึ้นได้

3. วัสดุที่เตียงนอนใช้
แม้เตียงนอนภายนอก จะมีลักษณะและประโยชน์ที่คล้าย ๆ กัน แต่ที่จริงแล้ว เรื่องของวัสดุภายในชั้นที่นอนต่าง ๆ สำคัญและส่งผลต่อการนอนอย่างมาก การผสมผสานวัสดุในที่นอนให้สมดุลที่สุดจะทำให้เพื่อน ๆ ได้ที่นอนที่นอนสบาย และยังมีส่วนช่วยในการระบายอากาศไม่ร้อน ไม่อับชื้น เช่น ที่นอนยางพาราแท้ จาก PATEX รุ่น VENICE และ รุ่น HEALTHY BACK ด้วยเทคโนโลยี Latex-Pin hole and Latex Open cell สุดยอดนวัตกรรมที่นอนระบายอากาศ คุณสมบัติสำคัญที่เครื่องนอนของคนไทยควรมี ด้วยสภาพภูมิอากาศร้อนชื้นของไทย การนอนบนที่นอนแบบปกติทั่วไปจะไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร เพราะไม่ทันข้ามคืนเหงื่อผู้นอนก็แตกพล่านเปียกชุดเครื่องนอนไปเสียหมด จึงได้มีการวิจัย ออกแบบ และพัฒนาที่นอนยางพาราที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการยกระดับเป็นที่นอนคุณภาพ โดยทั้งผืนจะมีรูระบายอากาศกระจายอยู่ทั่ว ช่วยให้ระบายอากาศได้ดีขึ้น ช่วยให้ผู้นอนสามารถนอนหลับได้เต็มตื่น หลับยาวสนิทตลอดคืนแน่นอน

4. เครื่องนอนที่เราใช้
นอกจากเรื่องของที่นอนที่เราใช้แล้ว เครื่องนอนที่เราใช้ ไม่ว่าจะเป็น หมอน ผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน หรือหมอนข้างของเราต่างก็สามารถเป็นสาเหตุของความรู้สึกร้อนระหว่างนอนหลับได้ อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า เป็นผลมาจากวัสดุที่ไม่มีส่วนช่วยในการระบายอากาศ หรือสร้างความเย็น ในปัจจุบันเครื่องนอนก็มีตัวเลือกให้ใช้หลายแบบ หลาย ๆ ตัวเลือกถูกออกแบบมาเพื่อการันตีว่าจะทำให้เรารู้สึกไม่ร้อน ไม่อับชื้น ระบายอากาศได้ดีในระหว่างที่เรานอนหลับโดยเฉพาะ เช่น หมอนยางพาราแท้

คุณสมบัติเด่นของยางพารา โครงสร้างยางพาราในลักษณะรูพรุนที่เชื่อมต่อถึงกัน (โครงสร้างแบบเปิด) ทำให้ที่นอนยางพาราสามารถระบายอากาศได้ดีและแห้งได้ง่าย เมื่อผสมผสานกับคุณสมบัติของยางพาราที่สามารถต่อต้านจุลินทรีย์และไม่ก่อให้เกิดเชื้อรา ที่นอนยางพาราจะให้ความรู้สึกเย็นสบายและเพิ่มประสิทธิภาพของการนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

จะสังเกตุได้จากแต่ละข้อที่เรากล่าวมา ว่าแม้ว่าในเวลากลางคืน เราจะคิดว่าความรู้สึกร้อนมันเป็นเพราะมาจากที่นอนร้อน แต่จริง ๆ แล้วปัจจัยที่ทำให้เรารู้สึกเช่นนั้นสามารถเป็นได้จากหลากหลายสาเหตุ แน่นอนว่าตัวที่นอนก็เป็นส่วนสำคัญ หากเรามีที่นอนซึ่งมีเทคโนโลยีที่ดี ช่วยในการระบายอากาศ ก็เหมือนก้าวไปถูกทางไปกว่าครึ่งแล้วล่ะ เราก็จะตื่นมามีกำลังพร้อมที่จะเดินหน้า เผชิญกับวันใหม่!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า