นอนกลางวันอย่างไร ให้กลางคืนยังคงหลับได้คุณภาพและสบายเหมือนเดิม

นอนกลางวัน

การนอนกลางวันมีประโยชน์อย่างมากในเด็กเล็กที่ต้องนอนมากกว่า 10 ชั่วโมงขึ้นไปต่อวัน เพื่อพัฒนาการทางร่างกายและสมองที่ดี การที่เด็กเล็กได้นอนหลับบนที่นอนยางพาราในช่วงกลางวันจะสามารถหลับสนิทต่อเนื่องได้หลายชั่วโมง ส่วนผู้ใหญ่ในวัยทำงานและผู้สูงอายุการนอนกลางวันอาจส่งผลให้นอนไม่หลับในเวลากลางคืน โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่สมองเริ่มมีการหลั่งของฮอร์โมนเมลาโทนินที่ช่วยให้นอนหลับได้ตามธรรมชาติลดน้อยลง หากต้องการนอนกลางวันควรปฏิบัติอย่างไรเพื่อให้ยามกลางคืนยังคงหลับได้ลึกและสบาย เรามีเทคนิคที่ได้ผลมาฝาก

อยากนอนกลางวันแต่กลัวกลางคืนนอนไม่หลับ ทำอย่างไรดี

บางครั้งความต้องการนอนกลางวันอาจจะเกิดจากสาเหตุการนอนหลับในตอนกลางคืนมีความสงบและลึกไม่เพียงพอ เนื่องจากปัญหาต่าง ๆ ของที่นอน อย่างที่นอนร้อนเกินไป ซึ่งสาเหตุนี้แก้ไขได้ง่าย ๆ ด้วยการเปลี่ยนมาใช้ที่นอนยางพาราที่มีคุณสมบัติระบายความร้อนได้ดี หรืออีกหนึ่งสาเหตุอาจเกิดจากอาการเจ็บป่วยทางร่างกายและจิตใจ ก่อให้เกิดพฤติกรรมนอนกลางวันจนเป็นวงจรที่เมื่อถึงเวลากลางคืนต้องใช้เวลานานกว่าจะหลับ ดังนั้น หากต้องการนอนหลับในตอนกลางวันควรทำอย่างไรให้ตอนกลางคืนก็สามารถหลับสบายได้เหมือนเดิม

ใช้วิธีงีบหลับ

ใช้วิธีงีบหลับ การงีบหลับจะใช้เวลาเพียง 30-45 นาที ด้วยวิธีการตั้งเวลาสำหรับแจ้งเตือนให้ตื่น เพื่อให้ร่างกายและสมองได้รับการผ่อนคลายจากความตึงเครียด ไม่ใช่การนอนหลับที่ใช้เวลานานนับชั่วโมง โดยการงีบหลับควรทำเมื่อร่างกายส่งสัญญาณว่าต้องการพักผ่อนเท่านั้น หากยังไม่มีอาการไม่ควรฝืนหลับด้วยความเคยชิน ควรปรับพฤติกรรมนี้ใหม่ทั้งหมด เพื่อให้ช่วงเวลากลางคืนสามารถหลับบนที่นอนยางพาราภายใต้บรรยากาศห้องนอนอันเงียบสงบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไม่งีบหลับช่วงบ่าย

ไม่งีบหลับช่วงบ่าย การงีบหลับควรเกิดขึ้นก่อนเวลาสามโมงเย็น หรือ 15.00 น. หากถึงช่วงเวลาสามโมงเย็นไม่ควรงีบหลับ เพราะใกล้เวลาที่ร่างกายจะปรับเข้าสู่สภาวะพักผ่อนยามค่ำคืน การนอนหลับช่วงนี้จะทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะตอนตื่นนอน และการเข้านอนช่วงกลางคืนจะทำให้นอนไม่หลับ เกิดภาวะเครียด และเป็นสาเหตุของการหลับในระหว่างวัน ซึ่งอันตรายต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก

ฝึกทำสมาธิก่อนนอน

ฝึกทำสมาธิก่อนนอน หากระหว่างวันจำเป็นต้องนอนกลางวันเพราะร่างกายต้องการพักผ่อน อย่างผู้ที่ Work From Home ที่ทำงานไม่เป็นเวลา และกลุ่มผู้สูงอายุที่นอนหลับยากเพราะฮอร์โมนเมลาโทนินลดลง ก่อนเข้านอนในเวลากลางคืนสัก 3 ชั่วโมงควรทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายเบา ๆ เช่น การนั่งสมาธิสบาย ๆ บนที่นอนยางพารา หรือการฟังเพลงบรรเลงแบบคลาสสิก เป็นต้น เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อทั่วร่างกายได้รับการผ่อนคลายและอุณหภูมิในร่างกายลดลง สามารถเข้าสู่ช่วงเคลิ้มหลับได้เร็วขึ้น

การนอนกลางวันที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการการพักผ่อนยามค่ำคืน คือ การนอนเมื่อร่างกายส่งสัญญาณเตือนออกมา เช่น อาการเมื่อยล้ารอบดวงตา หรืออาการง่วงซึม เป็นต้น หากร่างกายยังคงปกติดีไม่ควรฝืนให้ตัวเองหลับ และควรเข้านอนให้เป็นเวลาทุกวัน พร้อมกับจัดบรรยากาศห้องนอนให้มีแสงที่พอประมาณเพื่อช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเคลิ้มหลับได้เร็ว และการนอนบนที่นอนยางพาราก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้การนอนหลับช่วงกลางคืนมีคุณภาพหลับได้เต็มอิ่ม ไม่ง่วงนอนในเวลากลางวัน ปรับนาฬิกาชีวิตให้มีระเบียบมากขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า