นอนไม่หลับเพราะปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด บรรเทาได้ด้วยที่นอนยางพารา

อาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืดเป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากความเครียด กล้ามเนื้อถูกใช้งานซ้ำ ๆ และที่นอนไม่ได้มาตรฐาน สาเหตุเหล่านี้ส่งเสริมซึ่งกันและกันทำให้ผู้ป่วยนอนไม่หลับจนเกิดภาวะซึมเศร้าตามมา ทำให้คุณภาพชีวิตโดยรวมแย่ ควรเร่งแก้ไขด้วยการเริ่มต้นเปลี่ยนที่นอน จากที่นอนทั่วไปเป็นที่นอนเพื่อสุขภาพอย่างที่นอนยางพารา และปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ กลุ่มอาการนี้มีอาการอย่างไรและการรักษาควรเป็นเช่นไร ในบทความนี้มีคำตอบ

ผลเสียและอาการของโรคปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด ที่มาจากที่นอนและการใช้ชีวิต

อาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืดเป็นกลุ่มอาการที่สามารถรักษาหายได้หากไม่ปล่อยทิ้งไว้นานจนเรื้อรัง โดยการรักษาควรพบแพทย์ร่วมกับเปลี่ยนมาใช้ที่นอนยางพาราเพื่อช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อและแผ่นหลัง อันเป็นสาเหตุของการนอนไม่หลับ เกิดความวิตกกังวลจนกลายเป็นโรคซึมเศร้าหรือโรคทางสมองอื่น ๆ โดยอาการบ่งชี้ของโรครวมไปถึงสาเหตุของโรคมีดังต่อไปนี้

อาการบ่งชี้ของโรค

อาการบ่งชี้ว่าคุณกำลังมีความเสี่ยงเป็นโรคปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด คือ เจ็บบริเวณกล้ามเนื้อมีความรู้สึกเหมือนเจ็บลึก ๆ อยู่ภายใน โดยที่อาการปวดดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและเพิ่มความเจ็บปวดขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงขั้นนอนไม่หลับเพราะปวดจนรู้สึกว่ากล้ามเนื้อมัดกันเป็นก้อนแข็ง และถึงแม้จะหยุดใช้งานกล้ามเนื้อ อาการปวดก็ยังคงอยู่ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียเพราะพักผ่อนไม่เพียงพอ มีอาการปวดหลังร่วมด้วย และเกิดภาวะซึมเศร้า อย่าปล่อยให้อาการเหล่านี้ค่อย ๆ คืบคลานเข้ามาในชีวิต ควรพบแพทย์ทันทีที่มีอาการปวดต่อเนื่องและรีบปรับเปลี่ยนมาใช้ที่นอนยางพาราเพื่อสร้างสุขภาพการนอนที่ดี

สาเหตุของการเกิดโรค มีสาเหตุหลักอยู่ 3 อย่างด้วยกัน คือ

1. ที่นอนไม่ได้มาตรฐาน นุ่มหรือแข็งเกินไป หรือที่นอนเสื่อมสภาพจนสปริงทะลุขึ้นมาโดนตัว ทำให้ต้องนอนผิดท่าซ้ำ ๆ ทุกวัน ก่อให้เกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ

2. ใช้งานกล้ามเนื้อส่วนเดิมซ้ำ ๆ เนื่องมาจากการทำงาน เช่น การยกของท่าเดิม ๆ ทุกวัน หรือการทำกิจกรรมเดิม ๆ ทุกวัน

3. ความเครียดที่ทำให้มีการเกร็งกล้ามเนื้อซ้ำ ๆ โดยที่ไม่รู้ตัว จนเกิดจุดกดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อ ดังนั้นควรหมั่นสังเกตการใช้ชีวิตตัวเอง พยายามควบคุมอารมณ์ และเลือกใช้ที่นอนยางพาราเพื่อหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บขณะนอนหลับ

วิธีการรักษา

เมื่อไหร่ที่มีอาการปวดกล้ามเนื้อแม้ขณะที่หยุดใช้กล้ามเนื้อก็ยังคงปวดอยู่ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที แพทย์จะวินิจฉัยและให้ยามารับประทาน ทั้งยาแก้ปวด ยากล่อมประสาทสำหรับผู้ที่ปวดจนนอนไม่หลับ และยาต้านซึมเศร้าสำหรับผู้ที่ปวดจนนอนไม่หลับและเริ่มมีอาการวิตกกังวล รวมไปถึงการฉีดยาประเภทสเตียรอยด์บริเวณจุดที่กดเจ็บเพื่อช่วยบรรเทาปวด และผู้ป่วยควรเปลี่ยนมาใช้ชุดเครื่องนอนเพื่อสุขภาพทั้งหมอนและที่นอนยางพารา เพื่อช่วยให้อาการปวดกล้ามเนื้อทุเลาเร็วขึ้น และสามารถนอนหลับได้อย่างสบายขึ้น

ระหว่างรับการรักษา ทั้งการพบแพทย์และปรับเปลี่ยนการนอนมาใช้ที่นอนยางพารา ผู้ป่วยควรฝึกท่าทางการนอนให้เหมาะสม โดยเปลี่ยนมานอนท่านอนหงายหรือนอนตะแคง รวมไปถึงการฝึกยืดเหยียดร่างกาย กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นร่วมด้วย หากไม่สามารถทำเองได้ควรพบนักกายภาพบำบัดหรือนักนวดบำบัดที่จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย และจุดที่กดเจ็บก็สามารถคลายตัวได้ด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า