3 วิธีลดอุณหภูมิในห้องนอน ฤดูร้อนทำอย่างไร ให้หลับสบายตลอดคืน

วิธีลดอุณหภูมิในห้องนอน

ฤดูร้อนกำลังจะมาถึง หรือฤดูร้อนไม่เคยจากเราไปไหน? เพราะเราอยู่ในประเทศไทยที่มีอุณหภูมิความร้อนมากกว่ามวลอากาศเย็น การจัดบ้านให้มีอากาศถ่ายเทและมีช่องแสงสำหรับรับแสงแดดธรรมชาติ ช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้ แล้วในห้องนอนล่ะ ควรจัดการอย่างไรให้ห้องนอนเป็นสวรรค์แห่งการนอนหลับ และเป็นห้องที่เย็นสบายตลอดคืน แน่นอนว่าการใช้ที่นอนยางพาราคือคำตอบสำหรับคนยุคใหม่ แล้วสภาพแวดล้อมของห้องล่ะจะจัดการอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

3 วิธีจัดการห้องนอนธรรมดาให้กลายเป็นสวรรค์ ด้วยวิธีลดอุณหภูมิภายในห้องแบบง่าย ๆ

ใช้ชุดเครื่องนอนและที่นอนยางพารา

1.ใช้ชุดเครื่องนอนและที่นอนยางพารา

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าที่นอนยางพาราคือไอเทมของคนรักการนอนหลับในยุคนี้ เพราะไม่เพียงช่วยให้หลับได้สนิทตลอดคืนโดยที่ไม่ต้องสะดุ้งตื่นกลางดึกเท่านั้น แต่ยังสามารถระบายความร้อนได้ดี ไม่กักเก็บความร้อน ช่วยให้ห้องนอนมีอุณหภูมิลดลงและเย็นสบายมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยปกป้องคุณจากแบคทีเรียและฝุ่นละอองอันเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้อีกด้วย

เปิดประตูห้องนอนและหน้าต่างบ้าง

2.เปิดประตูห้องนอนและหน้าต่างบ้าง

คุณทราบหรือไม่ว่าอากาศในช่วงเวลา 7.00-9.00 น. คืออากาศแบบโอโซนที่มีความบริสุทธิ์ ช่วงเวลาดังกล่าวนี้ไม่มีอะไรดีไปกว่าการเปิดประตูห้องนอนและหน้าต่าง เพื่อสร้างช่องให้อากาศได้ถ่ายเทสะดวก ลดความอับชื้นภายในห้องนอนอันเกิดจากการเปิดเครื่องปรับอากาศและการปิดประตู-หน้าต่างเป็นเวลานาน เทคนิคที่ควรทำคือการเปิดประตูและหน้าต่างพร้อมกันเพื่อให้อากาศได้ถ่ายเทเป็นแนวตรง อีกทั้งยังเพิ่มการถ่ายเทของอากาศได้ถึง 2 เท่า

ติดตั้งผ้าม่านกรองแสง

3.ติดตั้งผ้าม่านกรองแสง

เพื่อการลดอุณหภูมิภายในห้องนอนควรเลือกติดตั้งผ้าม่านกรองแสงเอาไว้ด้วย เพราะมีประโยชน์สามารถช่วยให้ห้องเย็นขึ้นได้จริง และหากผนวกกับการใช้งานร่วมกับที่นอนยางพาราจะยิ่งทำให้เย็นสบายได้ตลอดการใช้งานที่นอน โดยผ้าม่านกรองแสงสำหรับห้องนอนนั้นมีให้เลือกอยู่ 2 แบบ คือ

  • ผ้าม่านแบบทึบแสง แบบนี้จะป้องกันความร้อนและแสงยูวีได้ 100% ช่วยให้ห้องมีความเย็นสบายมากขึ้น แสงและความร้อนส่องเข้ามาไม่ถึงห้องนอน แต่เนื้อผ้าม่านชนิดนี้จะมีความหนาและกักเก็บฝุ่นได้ดี ควรหมั่นนำไปซักทำความสะอาดเพื่อการใช้งานที่ยาวนานขึ้น และห่างไกลจากภัยร้ายของไรฝุ่น
  • ผ้าม่านโปร่งแสง ผ้าม่านชนิดนี้นิยมใช้เพื่อตกแต่งห้องเพิ่มความสวยงาม และช่วยพลางสายตาขณะเปิดม่านเพื่อรับแสง โดยนิยมใช้ร่วมกับม่านทึบแสงแบบต่าง ๆ ในลักษณะการติดตั้งซ้อนกัน 2 ชั้น เมื่อเปิดม่านทึบแสงและปิดด้วยม่านโปร่งแสง แสงแดดและความร้อนยังคงเข้าห้องได้อยู่ จึงไม่เหมาะกับการติดตั้งเดี่ยว ๆ

เลือกใช้เครื่องปรับอากาศให้เหมาะสม

เลือกใช้เครื่องปรับอากาศให้เหมาะสม

มีหลายท่านที่ยังไม่ทราบ ว่าจะเลือกขนาดของเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับห้องนอนได้อย่างไร บางท่านคิดว่าเครื่องปรับอากาศก็คือเครื่องปรับอากาศ ไม่จำเป็นต้องเลือก นี่เป็นความเข้าใจผิด เพราะนอกจากจะทำให้เปลืองค่าไฟโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังทำให้การใช้งานเครื่องปรับอากาศเสื่อมสภาพเร็วอีกด้วย โดยหลักการเลือกขนาดของเครื่องปรับอากาศให้มีความเหมาะสมกับห้องนอน มีวิธีจดจำง่าย ๆ คือ สำหรับห้องนอน 25-30 ตารางเมตร เหมาะกับขนาด 9,000-18,000 BTU และสำหรับห้องนอน 30-50 ตารางเมตรขึ้นไป เหมาะกับขนาด 18,000 BTU ขึ้นไป ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถนำขนาดและตำแหน่งห้องนอนแจ้งกับผู้จำหน่ายเพื่อเลือกขนาด BTU ที่เหมาะสมได้

ที่นอนยางพารา PATEX รุ่น Perfect 7 zone

ด้วยวิธีที่กล่าวมาทั้งหมดนี้สามารถช่วยทำให้ห้องนอนเย็นขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และการเลือกใช้ที่นอนยางพาราจาก PATEX รุ่น 7 Perfect Zone จะช่วยให้ห้องนอนมีความเย็นสบายมากขึ้น ด้วยเทคโนโลยีระบายความร้อนจาก PATEX ที่เน้นการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ทำให้เกิดความร้อนสะสมภายในห้องนอน อีกทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย ช่วยเบาแรงในวันหยุดพักผ่อน ให้คุณได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า