ห้องนอนตั้งอยู่ทิศไหนดี? ข้อมูลที่จะช่วยคุณวางตำแหน่งห้องนอนได้อย่างเหมาะสม

ห้องนอนตั้งอยู่ทิศไหนดี?

การวางตำแหน่งห้องนอนให้อยู่ในทิศที่เหมาะสม จะช่วยให้การนอนหลับพักผ่อนมีความสงบและสบายมากขึ้น มีหลักการทางวิทยาศาสตร์มากมายที่รองรับหลักความเชื่อทางฮวงจุ้ยที่เน้นความสมดุลของพลังงานที่ไหลเวียนอยู่ภายในบ้าน กลายเป็นการออกแบบและจัดวางตำแหน่งของห้องต่าง ๆ ภายในบ้านให้อยู่ในทิศที่ควรอยู่ แล้วความเหมาะสมของทิศห้องนอนควรอยู่ในทิศใด เพื่อการพักผ่อนและสร้างพลังงานที่ดีให้กับตัวเรา และคุณทราบหรือไม่ว่าที่นอนยางพาราคือหนึ่งในตัวช่วยเสริมที่จะทำให้การนอนในทิศที่เหมาะสมมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ข้อมูลต่าง ๆ ที่ควรทราบมีดังรายละเอียดต่อไปนี้

ทิศห้องนอนที่ตรงตามหลักฮวงจุ้ย และถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ ควรอยู่ในทิศใด

ห้องนอนคือห้องที่มีความสำคัญที่สุดในบ้าน เนื่องจากเราใช้เวลาเฉลี่ยบนที่นอนถึง 1 ใน 3 หรือประมาณ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ดังนั้น ห้องนอนจึงควรอยู่ในทิศที่มีความเป็นส่วนตัวมากที่สุด และควรเลือกใช้ชุดเครื่องนอนเพื่อสุขภาพอย่างที่นอนยางพาราเพื่อการนอนหลับที่มีคุณภาพ ทิศใดจะเป็นทิศที่เหมาะสมกับห้องนอนของคุณ เลือกและพิจารณาได้ดังข้อมูลต่อไปนี้

ทิศตะวันตก

ทิศตะวันตก เป็นความเชื่อของคนไทยว่าทิศตะวันตกคือทิศของคนตายไม่เป็นมงคล ส่วนหลักการทางวิทยาศาสตร์ให้คำอธิบายว่าช่วงบ่ายนั้นแสงแดดจะส่องมาทางทิศตะวันตกทำให้ผนังกำแพงสะสมความร้อนเอาไว้ เมื่อเราเข้าห้องนอนจะรู้สึกได้ว่าห้องนอนมีความร้อน และร้อนยิ่งขึ้นในตอนกลางคืนเพราะผนังคลายความร้อนออกมา ทำให้หลับไม่สนิท และถ้าหากใช้ที่นอนแบบทั่วไปไม่ใช่ที่นอนยางพาราจะยิ่งสะสมความร้อน มีโอกาสที่จะป่วยไม่สบาย เพราะวัสดุที่ใช้ทำที่นอนแบบทั่วไปไม่สามารถระบายความร้อนได้ดีเท่าที่นอนที่ผลิตจากยางพารา ที่เนื้อยางมีรูตามธรรมชาติช่วยระบายความร้อนได้

ทิศตะวันออก

ทิศตะวันออก เป็นทิศที่บ้านส่วนใหญ่นิยมทำหน้าต่างเอาไว้สำหรับการรับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้า แต่คุณไม่ควรหันหัวเตียงไปทางทิศตะวันออกเพราะเมื่อเลยเวลาเช้าไปแล้วทิศนี้ก็จะรับแสงแดดช่วงสาย ๆ แบบเต็ม ๆ เหมือนกัน หากวางตำแหน่งห้องนอนในทิศนี้ควรติดตั้งผ้าม่านแบบกรองแสง เพื่อป้องกันแสงและฝุ่นละอองไม่ให้ตกลงบนที่นอน และเลือกใช้ที่นอนยางพาราเป็นตัวช่วย เพราะมีคุณสมบัติไม่สะสมเชื้อโรคและไรฝุ่น

ทิศเหนือและทิศใต้

ทิศเหนือและทิศใต้ เป็นทิศที่กลายเป็นตัวเลือกในปัจจุบันมากที่สุด เนื่องจากไม่โดนแสงแดดเลย ดังนั้น เมื่อหน้าต่างอยู่ทิศตะวันออก และคุณไม่ต้องการให้แสงแดดและฝุ่นละอองตกบนศรีษะหรือที่นอน ควรหันหัวเตียงไปทิศเหนือหรือทิศใต้ดี หลักการคือให้พิจารณาที่ประตูเป็นหลักไม่ว่าจะทิศเหนือหรือทิศใต้เราต้องไม่หันหัวเตียงไปทางประตูเพราะส่งผลกระทบต่อจิตใจยามหลับ ทำให้วิตกกังวลว่าจะไม่ปลอดภัย เนื่องจากเราไม่สามารถทราบได้ว่าจะมีใครเดินผ่านประตูห้องนอนเข้ามา

ที่นอนยางพาราแท้ PATEX รุ่น Perfect 7 zone

เมื่อเลือกตำแหน่งห้องนอนที่เหมาะสมกับตัวเองได้แล้ว ควรพิจารณาเลือกชุดเครื่องนอนที่มีคุณภาพอย่างที่นอนยางพาราเอาไว้เป็นตัวช่วยเสริมให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย โดยที่นอนจาก PATEX รุ่น 7 Perfect Zone เป็นที่นอนที่ผลิตจากยางพาราแท้ทั้งหลัง มีคุณสมบัติรองรับสรีระได้ดี ป้องกันอาการปวดหลังและยังระบายอากาศได้ดี ไม่สะสมเชื้อโรค เหมาะสำหรับคนรักการนอนหลับในบรรยากาศห้องนอนที่ถูกจัดวางอย่างถูกต้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า