เมลาโทนินคืออะไร เกี่ยวข้องกับการนอนอย่างไร มีวิธีไหนช่วยเพิ่มได้บ้าง

เมลาโทนินคืออะไร เกี่ยวข้องกับการนอนอย่างไร

เคยสงสัยหรือไม่ว่าทุกครั้งที่คุณนอนหลับในยามค่ำคืน อะไรคือปัจจัยที่ทำให้คุณหลับได้อย่างสบายและตื่นเช้าขึ้นมาด้วยความสดชื่น ใช่ชุดเครื่องนอนที่มีคุณภาพ ที่นอนยางพารา และบรรยากาศห้องนอนที่ตกแต่งอย่างสวยงามหรือไม่ คำตอบคือถูกต้องแต่ไม่ทั้งหมด เพราะยังมีอีก 1 ปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณนอนหลับสนิทตลอดคืน นั่นคือ “ฮอร์โมนเมลาโทนิน” ที่ช่วยให้คุณนอนหลับอย่างมีคุณภาพ และหากคุณมีคำถามต่อไปว่าฮอร์โมนนี้จะมีวันหมดไปหรือไม่ และทำอย่างไรให้ฮอร์โมนนี้เพิ่มขึ้น เพื่อการพักผ่อนอย่างมีคุณภาพ เราไปทำความรู้จักฮอร์โมนนี้พร้อมกัน

เมลาโทนิน ยานอนหลับที่ร่างกายมอบให้ มีหน้าที่และความสำคัญอย่างไร

อันดับแรกต้องบอกว่าหากคุณคือผู้ที่ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพกายที่ส่งผลถึงการนอนหลับ เช่น โรคหยุดหายใจขณะหลับ กลุ่มอาการโรคขากระตุก หรือการบกพร่องทางสภาพจิตอย่างโรคซึมเศร้า เป็นต้น คุณคือผู้โชคดีที่สภาพร่างกายโดยรวมของคุณสามารถฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ขณะนอนหลับ ซึ่งในขณะที่คุณเอนกายพักผ่อนบนที่นอนยางพารา ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินออกมา เพื่อให้คุณรู้สึกง่วงและนอนหลับไปในที่สุด ซึ่งฮอร์โมนนี้มีความสำคัญดังรายละเอียดต่อไปนี้

เมลาโทนินเกิดขึ้นได้อย่างไร

เมลาโทนินเกิดขึ้นได้อย่างไร เมลาโทนินคือฮอร์โมนที่สร้างและหลั่งมาจากต่อมไพเนียลในสมอง โดยจะหลั่งออกมาในช่วงกลางคืน มีหน้าที่ทำให้รู้สึกง่วงนอนและควบคุมให้นอนหลับ เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอ หรือเรียกได้ว่าฮอร์โมนนี้คือยานอนหลับที่ร่างกายมอบให้แก่คุณทุกคน และแน่นอนเมื่อใดที่ฮอร์โมนนี้ลดน้อยลงคุณจะหลับได้ยากขึ้น ส่วนผู้ที่นอนไม่หลับเพราะปัญหาสุขภาพกายและใจ นอกจากรับประทานยาตามแพทย์สั่งแล้ว ควรได้นอนบนที่นอนยางพาราเพื่อให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อช่วยให้อาการของโรคบรรเทาขึ้น

เมลาโทนินทำงานอย่างไร

เมลาโทนินทำงานอย่างไร ต่อมไพเนียลคือต่อมไร้ท่อที่มีขนาดเล็กเทียบเท่ากับเมล็ดถั่ว โดยความพิเศษของต่อมนี้จะขึ้นอยู่กับแสงสว่างและอุณหภูมิ ทำให้ในช่วงเวลากลางวันต่อมนี้จะไม่ทำงาน แต่เมื่ออุณหภูมิเริ่มลดลงและพระอาทิตย์เริ่มตกดิน ต่อมไพเนียลจะเริ่มสร้างฮอร์โมนเมลาโทนินและหลั่งฮอร์โมนออกมาสู่กระแสเลือด และจะคงอยู่ต่อเนื่อง 12 ชั่วโมงจึงค่อย ๆ ลดลงในยามเช้า นี่เองคือปัจจัยที่ทำให้การนอนหลับของคุณมีความสงบและนิ่งลึกตลอดทั้งคืน

ผู้ที่ไม่สามารถหลับได้เองควรทำอย่างไร

ผู้ที่ไม่สามารถหลับได้เองควรทำอย่างไร ปัจจุบันนี้ทางการแพทย์ได้พัฒนายาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของเมลาโทนินสำหรับผู้ที่ไม่สามารถหลับได้เอง เช่น ผู้ที่เจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับต่อมไพเนียลทำงานได้ไม่เต็มที่ และกลุ่มผู้สูงอายุที่การหลั่งของฮอร์โมนลดน้อยลง เป็นต้น โดยกลุ่มที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะไม่สามารถหลับได้เองตามธรรมชาติ แม้แต่การปรับพฤติกรรมการนอนด้วยการจัดบรรยากาศห้องใหม่ การเลือกใช้ที่นอนยางพารา และการใช้เครื่องนอนที่มีคุณภาพไม่สามารถช่วยให้หลับสนิทได้ หากปราศจากการดูแลรักษาจากแพทย์และรับยานอนหลับที่มีส่วนผสมของเมลาโทนินมารับประทาน

ฮอร์โมนเมลาโทนินมีประโยชน์ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการนอนหลับ ช่วยให้นาฬิกาชีวิตและวงจรการนอนหลับมีความสมบูรณ์ อีกทั้งยังช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายให้หลับได้สนิทตลอดคืน และถ้าหากคุณคือผู้ที่มีสุขภาพร่างกายปกติดี คุณไม่จำเป็นต้องพึ่งพายานอนหลับหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีเมลาโทนิน เพราะร่างกายของเรานั้นไม่จำเป็นต้องมีเมลาโทนินในปริมาณสูงก็สามารถหลับได้ตามธรรมชาติ ดังนั้นเข้านอนให้เป็นเวลาและลองเลือกใช้ที่นอนยางพาราเพื่อช่วยให้การนอนหลับมีความสบายมากขึ้น เพียงเท่านี้คุณก็สามารถหลับสนิทได้ถึงเช้า

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า