หมอนที่เหมาะสมกับท่านอน ช่วยบรรเทาปัญหาสุขภาพจริงหรือ?

ท่านอนที่ถูกต้องส่งผลกับการดำรงชีวิตประจำวันมากกว่าที่คิด จากการดำเนินชีวิตในปัจจุบันของใครหลายๆ คน ทั้งการงานและกิจการที่ทำอาจสะสมความเครียด ความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า จนส่งผลต่อการนอน กลายเป็นปัญหาการนอนที่เรื้อรัง แต่รู้หรือไม่ว่า แค่เปลี่ยนท่านอนให้กลายเป็นท่านอนที่ถูกต้องก็จะช่วยให้การนอนของคุณไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

การเลือกหมอนที่ไม่ถูกกับสรีระร่างกายและท่านอนของเรา อาจทำให้มีปัญหาด้านอื่น ๆ ตามมาได้ แม้ว่าการนอนครั้งแรก ๆ เรานอนแล้วจะดูไม่มีปัญหาหรือรู้สึกปวดอะไร แต่หากนอนหมอนที่ไม่ถูกกับสรีระร่างกายและลักษณะการนอนของเราไปนาน ๆ ก็อาจทำให้เกิดอาการปวดสะสมได้ในอนาคต ซึ่งโดยปกติท่านอนของคนทั่วไปอาจแบ่งได้ 3 ท่านอนหลัก นอนหงาย นอนตะแคง และนอนคว่ำ ดังนี้

ท่านอนหงาย
เป็นท่านอนที่คนทั่วไปนิยมนอนกันมากที่สุด เพราะเป็นท่านอนที่ตอบโจทย์ได้ดีสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลัง การนอนหงายจะทำให้กระดูกสันหลังเรียงตัวได้ดี ไม่โค้งงอ แต่ทั้งนี้เตียงของเราจะต้องไม่แข็งเกินไปเพราะถ้าหากเตียงแข็งเกินไปอาจจะส่งผลให้เกิดแรงกดทับที่จุดใดจุดหนึ่ง ทำให้แผ่นหลังจมลงตามน้ำหนัก ไม่เหยียดตรงอย่างที่ควรจะเป็น สำหรับคนที่มีอาการปวดหลังจากโรคโพรงกระดูกสันหลังตีบรัดเส้นประสาท (Lumbar Spinal Stenosis) คนที่เป็นโรคนี้ ไม่ว่าจะนอนท่าไหนก็สามารถทำให้ปวดหลังได้อยู่แล้ว เว้นแต่จะนอนในท่าที่มีการงอเข่าขึ้น โดยสามารถนำหมอนมารองใต้เข่าในท่าหงาย นอนตะแคงโดยยกเข่าก่ายหมอนข้าง หรือนอนท่าเด็กทารก (Fetal Position) โค้งตัวและงอเข่า จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

ทริคในการเลือกหมอนที่นอนสบายที่สุดสำหรับคนที่ชอบนอนหงาย ควรเลือกหมอนช่วยนอนหงายที่สูงระดับปานกลาง เพื่อหนุนศีรษะ กระดูกช่วงคอและไหล่ ให้เรียงตัวอยู่ในตำแหน่งที่เป็นธรรมชาติ ถ้าหากใช้หมอนสูงเกินไปอาจทำให้ปวดต้นคอและทำให้หายใจลำบาก ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้เกิดกอาการกรนได้ สำหรับหมอนที่แนะนำ จะต้องเป็นหมอนที่ถูกออกแบบมาให้มีส่วนโค้ง เว้า เพื่อรองรับกับศีรษะและกระดูกสันหลัง เพื่อรับแรงกดทับของศีรษะและคอ ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก แต่หากใครมีอาการปวดหลังจากท่านอนหงายก็สามารถใช้หมอนอีกใบรองใต้เข่า เพื่อลดความโค้งของกระดูกสันหลังส่วนล่าง ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้

ท่านอนตะแคง
หากใครที่ชอบนอนตะแคงข้าง แนะนำให้นอนตะแคงข้างด้านขวามากกว่าด้านซ้าย เพราะการนอนตะแคงขวาจะไม่ทำให้น้ำหนักไปกดทับอวัยวะที่อยู่ด้านซ้าย และช่วยให้หัวใจเต้นได้สะดวกกว่า สำหรับท่านอนตะแคงข้างไม่แนะนำให้สำหรับคนที่มีอาการปวดไหล่ เพราะจะทำให้ไหล่มีอาการปวดหนักขึ้นกว่าเดิม

ทริคในการเลือกหมอนนอนตะแคง หรือหมอนช่วยนอนตะแคงสำหรับคนชอบนอนตะแคงข้าง ควรเลือกหมอนที่สูงพอดีที่จะเติมเต็มช่องว่างระหว่างศีรษะ คอ และไหล่ เพื่อป้องกันไม้ให้กระดูกสันหลังโค้ง เพราะไม่อย่างนั้นจะทำให้เราปวดต้นคอได้ ในส่วนของตัวหมอนควรเป็นหมอนที่แน่น ไม่ยุบง่าย หรือจะใช้เป็นหมอนสองใบก็สามารถทำได้ โดยหมอนใบหนึ่งใช้หนุนศีรษะ โดยหมอนจะต้องไม่สูงเกินไป หากจะให้ดีควรเป็นหมอนที่สูงเท่ากับระดับความจากไหล่มายังศีรษะของแต่ละคน ซึ่งศีรษะต้องอยู่ในแนวเดียวกับกึ่งกลางลำตัว ส่วนหมอนอีกใบควรเป็นหมอนข้างที่เอาไว้ระหว่างขา เพื่อให้สะโพกอยู่ในระนาบเดียวกับกระดูกสันหลัง

ท่านอนคว่ำ
ท่านอนคว่ำ จริง ๆ แล้วเป็นท่านอนที่ไม่แนะนำเลย ท่านอนนี้ทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพมากที่สุด เพราะจะส่งผลทำให้กระตูกสันหลังส่วนเอวโค้งไปทางใดทางหนึ่งมากเกินไป นอกจากนี้เวลานอนท่าคว่ำก็จะต้องตะแคงหน้าไปทางใดทางหนึ่ง ซึ่งทำให้กระดูกต้นคอบิดไปด้วย จะส่งผลให้คอเอียงไปด้านข้าง อาจเป็นอันตรายและสะสมทำให้เกิดอาการปวดเนื้อปวดตัว เมื่อยตามร่างกายได้ ดังนั้นท่านอนนี้จึงเป็นท่านอนที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด แนะนำให้เปลี่ยนมานอนหงาย หรือนอนตะแคงแทนจะดีกว่า

แต่หากใครชอบที่จะนอนท่าคว่ำ หรือไม่สะดวกสบายในการเปลี่ยนท่านอน การเลือกหมอนช่วยนอนคว่ำสำหรับท่านอนนี้อาจเป็นเรื่องที่ยากหน่อย เพราะหมอนแบ่งออกได้เป็นหลายชนิดหลายรูปทรง ดังนั้น ในช่วงแรกอาจจะต้องทดลองใช้หมอนในแต่ละแบบก่อนประมาณ 2-3 เดือน เพื่อประเมินหาหมอนที่เหมาะกับสรีระและลักษณะการนอนแบบคว่ำของแต่ละคน เพื่อให้ได้หมอนที่แมตช์กับผู้นอนมากที่สุด

สำหรับทุกท่านอนที่กล่าวมา หมอนที่เหมาะกับทุกท่านอน ควรเลือกหมอนสุขภาพ ที่ผลิตจากยางพาราจะดีกว่า เพราะจะช่วยบรรเทาปัญหาสุขภาพในด้านต่าง ๆ ได้ โดยหมอนที่เราจะขอแนะนำคือ หมอนเพื่อสุขภาพยางพาราแท้ 100% Extra Neck Support รหัส PT3CM แบรนด์ PATEX หมอนที่นอนหลับสบายที่สุด มีผิวสัมผัสนุ่ม และออกแบบให้มีส่วนปุ่มนวดศีรษะ ช่วยผ่อนคลายต้นคอ บรรเทาอาการกดทับ และลดการเกิดอาการปวดต่าง ๆ แถมยังเป็นหมอนระบายอากาศดี รองรับกับทุกท่วงท่านอน แถมยังช่วยจัดท่านอนให้เหมาะสมกับสรีระของร่างกาย เพื่อให้คุณได้หลับสบายตลอดคืน

อ่านเพิ่มเติม : สนใจสั่งซื้อหมอนยางพาราแท้ PT3CM ได้ที่นี่ 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า