แสงสีส้ม vs แสงสีขาว แสงแบบไหนที่เหมาะกับใช้ติดตั้งในห้องนอน

แสงแบบไหนที่เหมาะกับใช้ติดตั้งในห้องนอน

การจัดบรรยากาศห้องนอน นอกจากการเลือกโทนสีทาภายในห้องนอนให้มีความละมุน สร้างความอบอุ่น และให้ความรู้สึกปลอดภัยในยามเข้านอนแล้ว การเลือกใช้ชุดเครื่องนอนที่มีคุณภาพและที่นอนยางพาราก็ช่วยส่งเสริมให้คุณนอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม และอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญสำหรับการนอนก็คือ “แสง” ที่มีความสำคัญขนาดทำให้คุณนอนหลับฝันดีหรือฝันร้ายได้เลย ในบทความนี้เราจะเปรียบเทียบระหว่างแสงสีส้มและแสงสีขาวว่าคุณควรเลือกแสงชนิดใดภายในห้องนอน เพื่อให้วงจรการหลับของคุณมีความสมบูรณ์แบบที่สุด

เทคนิคการเลือกแสงในห้องนอน “สีส้ม หรือ สีขาว” ใช้แบบไหนดีกว่ากัน

แสงภายในห้องนอนอันเกิดจากหลอดไฟ โคมไฟ หรือแม้แต่แสงธรรมชาติ เราควรจัดการให้มีความสว่างที่เหมาะสม เพราะแสงที่สว่างจ้าหรือมีสีสันจัดจ้านมากเกินไปจะทำให้เรานอนไม่หลับ ต้องลืมตาตื่นขึ้นมาบ่อย ๆ ซึ่งส่งผลเสียต่อสมองและระบบประสาทต่าง ๆ ดังนั้น หากเราตกแต่งและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ ที่นอนยางพารา รวมไปถึงชุดเครื่องนอนต่าง ๆ ภายในห้องนอนอย่างสวยงามแล้ว เราควรมีเทคนิคในการปรับแสงภายในห้องนอนอย่างไร และแสงสีขาวกับสีส้มเราควรเลือกใช้แบบไหน ตามไปเปรียบเทียบพร้อมกันได้เลย

แสงสีขาว

แสงสีขาว แสงสีขาวทั้งจากหลอดไฟบนเพดานโดยตรงหรือจากเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ในห้องนอน เป็นแสงที่จะทำให้คุณนอนไม่หลับ เนื่องจากแสงสีขาวสามารถสะท้อนกับวัตถุต่าง ๆ ภายในห้องนอน ทำให้เมื่อเคลิ้มหลับเราจะมีอาการสะดุ้งตื่น เพราะการสะท้อนของแสงสีขาวที่มากจนเกินไป อีกทั้งการทาสีขาวเป็นสีหลักภายในห้องนอนยังทำให้ยามเช้าแสงแดดที่ส่องเข้ามามีความสว่างมากกว่าปกติ ทำให้รบกวนการนอนหลับพักผ่อน และยังทำให้ห้องนอนและที่นอนเกิดความร้อนได้เร็ว ดังนั้น จึงไม่ควรใช้แสงสีขาวและทาสีห้องนอนด้วยสีขาวเป็นหลัก

แสงสีส้ม

แสงสีส้ม แสงสีส้มเป็นแสงที่ทำให้คุณรู้สึกสงบและสบายตา ช่วยให้การนอนหลับมีคุณภาพ ตื่นเช้ามาด้วยความรู้สึกที่ปลอดโปร่งเพราะร่างกายได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ อีกทั้งแสงสีส้มยังช่วยให้บรรยากาศในห้องนอนมีความละมุนละไม ไม่ตึงเครียด และทำให้ข้าวของเครื่องใช้ภายในห้องนอน ทั้งโต๊ะเครื่องแป้ง ที่นอนยางพารา ผ้าม่าน และพื้นห้องดูเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา แสงสีส้มจึงเป็นแสงที่คู่ควรกับห้องนอน ช่วยให้ร่างกายได้ผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงานระหว่างวัน

เทคนิคการใช้แสงสีขาว

เทคนิคการใช้แสงสีขาว หากจำเป็นต้องใช้แสงสีขาวภายในห้องนอนจริง ๆ ควรหลีกเลี่ยงแสงสีขาวจากหลอดไฟบนเพดานส่องลงมาที่ตำแหน่งที่นอนยางพาราที่คุณใช้พักผ่อนโดยตรง ให้เลือกใช้โคมไฟจัดวางที่ตำแหน่งหัวเตียงและโต๊ะทำงาน เพื่อให้แสงสีขาวที่ลอดจากโคมไฟมีความอ่อนละมุนขึ้น หรือถ้าหากคุณสามารถออกแบบห้องนอนได้ ควรทำเพดานเป็นหลุมเพื่อซ่อนหลอดไฟและให้แสงไฟสีขาวที่ถูกเปิดใช้งานสะท้อนกับเพดานก่อนที่จะกระจายแสงมาสู่ห้องนอน หากพบว่าแสงยังคงสว่างมากเกินไปควรใช้แผ่นอะคริลิกปิดเพื่อกรองแสงอีกชั้น

การเลือกใช้แสงภายในห้องนอนไม่ว่าจะเป็นแสงสีขาวหรือแสงสีส้ม สามารถใช้งานได้หากคุณทราบเทคนิคการใช้ แต่ถ้าสามารถเลือกได้ขอแนะนำให้ใช้แสงสีส้มที่ให้ความผ่อนคลายและสบายสายตามากกว่าแสงสีขาวที่ต้องมีการปรับแต่งการใช้งานให้เหมาะสม อีกทั้งแสงสีส้มยังช่วยให้คุณเคลิ้มหลับบนที่นอนยางพาราได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องพลิกตัวไปมาก่อนนอน และไม่ต้องฝันร้ายสะดุ้งตื่นกลางดึก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า