โรคซึมเศร้า กับการนอนไม่หลับ ปัญหาที่คนรอบข้างต้องใส่ใจ

อาการนอนไม่หลับกับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าคือปัจจัยที่ส่งผลถึงกัน ทำให้อาการของโรคมีความรุนแรงขึ้น การรักษาเป็นไปได้ยากขึ้น เมื่อผู้ป่วยมีอาการนอนไม่หลับหรือหลับไม่เต็มอิ่มจะทำให้ผู้ป่วยง่วงระหว่างวันและส่งผลโดยตรงกับอารมณ์และความคิด การได้รับยาตามแพทย์สั่งสามารถช่วยให้ผู้ป่วยหลับได้ แต่ในผู้ป่วยบางรายก็หลับได้ไม่ลึกพอที่ร่างกายและสมองจะได้รับการผ่อนคลาย ดังนั้นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยควรใส่ใจกับสุขภาพการนอนของผู้ป่วยอย่างการเลือกใช้ที่นอนยางพารา เพื่อเป็นตัวช่วยให้ผู้ป่วยหลับได้สบายขึ้น นอกจากนี้ยังมีวิธีที่น่าสนใจที่จะช่วยให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าหลับได้ลึกขึ้นดังรายละเอียดต่อไปนี้

รับมืออย่างไร เมื่อผู้ป่วยโรคซึมเศร้านอนไม่หลับ

อาการนอนไม่หลับในผู้ป่วยโรคซึมเศร้านั้นส่งผลกระทบต่อสมองของผู้ป่วยโดยตรง และในทางกลับกันโรคซึมเศร้าก็คือสาเหตุที่ทำให้ผู้ป่วยนอนไม่หลับ เมื่อโรคและอาการของโรคเกี่ยวข้องกันแบบนี้ผู้ใกล้ชิดต้องดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยให้สามารถนอนหลับได้สนิท ซึ่งแนวทางสำหรับการดูแลผู้ป่วยโรคซึมเศร้าที่มีอาการนอนไม่หลับมีดังต่อไปนี้

1. จัดห้องนอนใหม่

ผู้ใกล้ชิดควรช่วยผู้ป่วยจัดห้องนอนให้อยู่สิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมกับการพักผ่อน เช่น อุณหภูมิของห้องควรมีความพอดี มีความสงบ เมื่อปิดไฟควรจะมืดสนิทและควรเปลี่ยนมาใช้ที่นอนยางพาราที่ผลิตจากยางพาราแท้ เพื่อรองรับแผ่นหลังและสรีสะของผู้ป่วย อีกทั้งยังเป็นที่นอนลดแรงสั่นสะเทือนได้ ส่งผลช่วยให้ผู้ป่วยหลับได้ง่ายขึ้น

2. งดเสียงรบกวน

เมื่อทราบว่ามีผู้ป่วยโรคซึมเศร้าอยู่ในครอบครัวและมีสภาวะหลับยาก คนในครอบครัวควรให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยด้วยการลดการส่งเสียงดังยามผู้ป่วยพักผ่อน

3. เข้านอนเป็นเวลา

เพื่อปรับให้นาฬิกาชีวิตของผู้ป่วยมีความสมดุลมากขึ้น และไม่ส่งผลกระทบต่ออารมณ์และความคิดของผู้ป่วย ผู้ใกล้ชิดควรดูแลให้ผู้ป่วยเข้านอนเป็นเวลา และควรใช้หมอนที่คิดค้นมาเพื่อสรีรศาสตร์ของคนไทยควบคู่ไปกับที่นอนยางพารา เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายตัวและหลับลึก เมื่อตื่นนอนตอนเช้าผู้ป่วยจะมีอารมณ์ที่แจ่มใสขึ้น

4. ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายช่วยให้อาการซึมเศร้าของผู้ป่วยดีขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายตัวและหลับง่ายมากยิ่งขึ้น หากผู้ป่วยมีอาการปวดกล้ามเนื้อเนื่องจากการออกกำลังกาย ให้หาหมอนรองขาหรือเบาะรองขา ดีไซน์รูปครึ่งวงกลมมารองขาเพื่อบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ ไม่ก่อให้เกิดอาการปวดเมื่อยยามหลับ และหากผู้ป่วยนอนบนที่นอนยางพาราด้วยจะยิ่งช่วยให้ไม่เกิดอาการปวดร้าวไปที่หลัง เช้าวันรุ่งขึ้นผู้ป่วยยังคงสดใสได้เหมือนเดิม เนื่องจากร่างกายได้รับการดูแลจากชุดเครื่องนอนที่ได้มาตรฐานและยังหลับสนิทได้ตลอดคืน

ที่นอนยางพาราแท้ PATEX รุ่น Perfect 7 Zone คัดสรรยางพาราอย่างดีมาผลิตเป็นที่นอนเพื่อคนไทย มีคุณสมบัติช่วยให้นอนหลับลึก หลับได้สนิทด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย สามารถรองรับน้ำหนักตัวและยังเข้าใจสรีระของคนไทยได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับใช้เป็นที่นอนสำหรับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าที่มีอาการนอนไม่หลับ หลับยาก และหลับไม่สนิท ต้นเหตุสำคัญที่จะทำให้โรคมีความรุนแรงยิ่งขึ้น ที่นอน PATEX จะช่วยให้ผู้ป่วยหลับได้ง่ายขึ้นและหลับได้เต็มอิ่มขึ้น เมื่อรวมกับการรับประทานยาและไปพบแพทย์ตามนัด จะช่วยให้การรักษาได้ผลดีขึ้นอย่างแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า