โรคหยุดหายใจขณะหลับ โรคร้ายที่ทำให้นอนไม่หลับ รู้ได้เร็วยิ่งรักษาได้ทัน

ภัยเงียบขณะนอนหลับไม่ได้มีเพียงปัญหาไรฝุ่นต้นเหตุแห่งโรคภูมิแพ้เท่านั้น แต่ยังมีโรคหยุดหายใจขณะหลับที่เกิดขึ้นกับระบบทางเดินหายใจด้วยที่เป็นภัยเงียบที่แม้แต่คนนอนข้าง ๆ ยังไม่รู้ เพราะคิดว่าคุณแค่ “นอนกรน” เสียงดังธรรมดา ซึ่งในปัจจุบันโรคนี้ได้รับความสนใจจนนำไปสู่การรักษาที่ต้องพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยเท่านั้น นอกเหนือจากนี้ผู้ป่วยต้องเลือกใช้ตัวช่วยที่ช่วยส่งเสริมการรักษาอย่างที่นอนยางพาราเพื่อให้การนอนหลับมีคุณภาพมากขึ้น อาการของโรคนี้เป็นอย่างไร รายละเอียดต่าง ๆ มีดังต่อไปนี้

โรคหยุดหายใจขณะหลับ ภัยเงียบที่มาขณะหลับ มีอาการและวิธีรักษาอย่างไร

โรคหยุดหายใจขณะหลับจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการหยุดหายเป็นช่วงและจะเป็นเช่นนี้ตลอดคืน ส่งผลให้ร่างกายรวมถึงอวัยวะทั้งหมดขาดออกซิเจน นำมาซึ่งโรคนอนไม่หลับและอาการสมองเสื่อมสภาพเนื่องจากนอนไม่หลับ และยังส่งผลกระทบถึงสภาพจิตใจทำให้เกิดความวิตกกังวล ง่วงนอนตลอดทั้งวัน และอารมณ์แปรปรวนง่าย ซึ่งต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วน และอาการของโรครวมไปถึงวิธีการรักษามีดังต่อไปนี้

อาการบ่งชี้โรค

1.อาการบ่งชี้ของโรค นอนกรนเสียงดังเป็นประจำ โดยจะมีลักษณะการกรนแบบกรน ๆ หยุด ๆ และมักจะมีอาการคล้ายสำลักร่วมด้วย หากไม่กรนก็จะมีอาการหายใจแรงหรือหายใจติดขัดและยังตื่นบ่อยตลอดคืน ช่วงเวลาตื่นนอนจะมีอาการงัวเงีย ปวดศีรษะ หากส่งผลกระทบถึงสมองจะเริ่มมีสมาธิสั้นและเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ หากไม่รีบพบแพทย์จะมีอันตรายมาก และระหว่างรับการรักษาควรศึกษาเรื่องที่นอนยางพาราเพิ่มเติมเพื่อปรับเปลี่ยนการนอนใหม่ด้วยคุณสมบัติที่ผลิตมาเพื่อดูแลด้านสุขภาพการนอนโดยเฉพาะ

สาเหตุของการเกิดโรค

2.สาเหตุของการเกิดโรค สาเหตุของโรคหยุดหายใจขณะหลับไม่ได้เกิดจากการนอนกรน แต่คุณกรนเพราะเป็นโรคหยุดหายขณะหลับ โดยสาเหตุของโรคเกิดจากมีการตีบแคบหรืออุดตันของระบบทางเดินหายใจช่วงลำคอ ช่องปาก และจมูก ทำให้สมองและระบบกล้ามเนื้อทั่วร่างกายขาดอากาศจนหยุดทำงาน และหลังจากนั้นผู้ป่วยจะมีอาการสะดุ้งสุดแรงเพราะร่างกายกลับมาหายใจอีกครั้ง และอาการนี้จะเกิดขึ้นตลอดคืนเฉลี่ย 5 ครั้งต่อชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีสาเหตุจากการผิดปกติของสมองส่วนกลางซึ่งพบได้น้อยไม่ถึง 1% ซึ่งโรคนี้ต้องได้รับการรักษาจากแพทย์เท่านั้น ส่วนการเลือกใช้ที่นอนยางพาราจะผู้ช่วยดูแลผู้ป่วยยามหลับใหลให้หลับได้ลึกเพื่อให้การรักษาได้ผลดีขึ้น

การรักษาโรคหยุดหายใจขณะหลับ

3.การรักษา หากผู้ป่วยมาพบแพทย์ในขณะที่เริ่มมีอาการ แพทย์จะแนะนำให้เปลี่ยนพฤติกรรมการนอนและฝึกให้นอนตะแคง ไม่นอนหงาย เพื่อช่วยลดการตีบตันของทางเดินหายใจ หากผู้ป่วยมีน้ำหนักตัวมากจะได้รับการแนะนำให้ลดน้ำหนักร่วมด้วย และเพื่อให้อาการทุเลาขึ้นควรใช้ที่นอนยางพาราและหมอนยางพาราที่คิดค้นมาเพื่อสรีรศาสตร์ของคนไทย เพื่อประคองต้นคอและลดอาการปวดต้นคอ ส่วนผู้ที่มีอาการหนักหรือเป็นมานานจนรุนแรงแพทย์อาจจะใช้วิธีผ่าตัดเพดานอ่อนในช่องปาก ไปจนถึงการเลือกผ่าตัดกระดูกกราม หรืออาจจะเลือกเจาะคอเพื่อใส่เครื่องช่วยหายใจ

โรคหยุดหายใจขณะหลับมีอันตรายร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตขณะหลับหากปล่อยให้กลายเป็นโรคเรื้อรัง อีกทั้งการนอนไม่พอยังกระทบถึงศักยภาพในการใช้ชีวิตประจำวัน หากรู้ทันโรคจะยิ่งทำให้การรักษาหายขาดทำได้ง่ายขึ้น และการตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้เครื่องนอนเพื่อสุขภาพอย่างหมอนและที่นอนยางพาราจะช่วยให้อาการทุเลาและฟื้นตัวจากการรักษาของแพทย์ได้เร็ว รวมถึงต้องหมั่นสังเกตสัญญาณเตือนทางร่างกาย เพื่อป้องกันโรคที่มากับการนอนหลับเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า