4 วิธีกำจัดไรฝุ่นบนที่นอน ที่คุณเองก็ทำได้ง่าย ๆ เป็นประจำ ไม่ต้องรอหยุดยาว

วิธีกำจัดไรฝุ่นบนที่นอน

ไรฝุ่นคือสาเหตุของโรคภูมิแพ้ อาการอันไม่พึงประสงค์ที่ก่อให้เกิดความรำคาญในการใช้ชีวิต ไรฝุ่นมักจะลอยปะปนมากับฝุ่นละออง และอาศัยเซลล์ผิวหนังที่ตายและหลุดออกจากร่างกายของเราทุกวันเป็นอาหาร และโรคภูมิแพ้เกิดจากเราหายใจเอาซากไรฝุ่นหรือไรฝุ่นที่ตายแล้วเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ เมื่อนานวันขึ้นร่างกายจะเริ่มอ่อนแอและเป็นโรคภูมิแพ้ในที่สุด วิธีกำจัดไรฝุ่นที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่าย ๆ มีอยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นทำความสะอาดชุดเครื่องนอน ทำความสะอาดห้องนอน และการเปลี่ยนมาใช้ที่นอนยางพาราแท้ที่เป็นวัสดุที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัยของไรฝุ่น โดยรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีกำจัดไรฝุ่นมีดังต่อไปนี้

กำจัดแหล่งที่อยู่อาศัยของไรฝุ่น

1.กำจัดแหล่งที่อยู่อาศัยของไรฝุ่น

ไรฝุ่นนั้นจะอาศัยและเจริญเติบโตได้ดีบนเส้นใยชนิดต่าง ๆ วิธีการกำจัดไรฝุ่นจะต้องเริ่มด้วยการกำจัดที่อยู่อาศัยของพวกมัน ด้วยการหมั่นซักผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน และทำความสะอาดผ้าม่าน รวมไปถึงที่นอนที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี เนื่องจากที่นอนนั้นมีน้ำหนักเยอะ การจะยกไปตากแดดและตบเอาฝุ่นออกให้มากที่สุดนั้นค่อนข้างทำได้ยาก การเปลี่ยนมาใช้ที่นอนยางพาราก็เป็นตัวเลือกที่ทุ่นแรง เพราะเนื้อยางพาราไม่มีเส้นใยจึงไม่เป็นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของไรฝุ่น

เปิดบ้านและห้องนอนเพื่อรับแสงแดด

2.เปิดบ้านและห้องนอนเพื่อรับแสงแดด

ไรฝุ่นจะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ท่ามกลางแสงแดดได้ ดังนั้นวิธีกำจัดไรฝุ่นที่แสนจะง่ายดายอีกหนึ่งวิธี คือ หมั่นเปิดหน้าต่างหรือช่องรับแสงภายในบ้านเพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามาทั่วถึงภายในบ้าน และให้อากาศสามารถถ่ายเทได้สะดวก นอกจากนี้ควรหมั่นนำหมอน ผ้านวม และตุ๊กตาออกมาตากแดดจัด ๆ และตบเพื่อเอาฝุ่นออกให้มากที่สุด ส่วนภายในห้องนอนสำหรับผู้ที่เป็นภูมิแพ้อยู่แล้วควรเปลี่ยนมาใช้ที่นอนยางพาราชนิดพิเศษที่มี Nano-Zinc Oxide จะช่วยไม่ให้ภูมิแพ้กำเริบหนักกว่าเดิม นอกจากนี้การเลือกชุดเครื่องนอนทั้งผ้าปูที่นอนและปลอกหมอนที่ทอด้วยนวัตกรรมป้องกันไรฝุ่น ก็สามารถช่วยให้อาการภูมิแพ้ทุเลาลงได้

ปัด กวาด เช็ด ถู

3.ปัด กวาด เช็ด ถู

ขั้นตอนพื้นฐานที่สามารถกำจัดไรฝุ่นได้ง่ายและสะดวกที่สุด โดยขั้นตอนการถูนั้นควรผสมน้ำยาถูพื้นเพื่อฆ่าเชื้อโรคและลดการเกาะตัวของฝุ่นละออง ส่วนภายในห้องนอนควรทำความสะอาดมุ้งลวด อย่าปล่อยให้ฝุ่นเกาะจนหนา พยายามปัดฝุ่นจากที่สูงในห้องนอนลงมาก่อนจะกวาดออกไป และถูพื้นด้วยน้ำยาถูพื้น ส่วนที่นอนยางพาราควรทำความสะอาดด้วยการเช็ดคราบต่าง ๆ ให้สะอาดด้วยน้ำสะอาด หรือผสมน้ำยาฆ่าเชื้อโรครวมด้วยก็ได้ เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานอีกทาง

หมั่นซักเสื้อผ้าบ่อย ๆ

4.หมั่นซักเสื้อผ้าบ่อย ๆ

หลายคนต้องมีความคิดว่า กางเกง กระโปรง ชุดนอน และเสื้อคลุมต่าง ๆ ใส่ไม่นาน ไม่เปื้อนอะไร ไม่จำเป็นต้องซักบ่อย ๆ การทำเช่นนี้จะปลอดภัยต่อสุขภาพก็ต่อเมื่อคุณใส่เสื้อผ้าเหล่านั้นซ้ำกันไม่เกิน 3 ครั้งสำหรับชุดนอน และไม่เกิน 2 ครั้งสำหรับชุดที่ใส่ระหว่างวัน หากเก็บไว้ใส่ซ้ำกันหลายรอบไรฝุ่นจะอาศัยอยู่ตามเส้นใยผ้าและกินเซลล์ผิวหนังที่หลุดร่วงของคุณ จนพวกมันเจริญเติบโตและแพร่พันธุ์ ทำให้เกิดภูมิแพ้ได้เช่นกัน ดังนั้น ต่อให้ที่นอนยางพาราเกรดดีขนาดไหนแต่ถ้าใส่ชุดนอนชุดเดิมนอนทุกคืน ไรฝุ่นก็ยังอยู่กับคุณอยู่ดี ดังนั้น หมั่นนำเสื้อผ้าที่ใส่ซ้ำหลายวันไปซักให้หมดเพื่อฆ่าไรฝุ่น

ที่นอนยางพารา PATEX รุ่น Back Smile

ที่นอนยางพารา PATEX รุ่น Back Smile เป็นที่นอนที่ผลิตจากยางพาราแท้ทั้งก้อน มีคุณสมบัติเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแต่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัยของไรฝุ่น เนื่องจากเนื้อยางพาราจะไร้ความอับชื้นซึ่งไรฝุ่นไม่ชอบ และเนื้อยางแท้ก็ไม่มีเส้นใยให้ไรฝุ่นได้เกาะอาศัย จึงเหมาะที่จะเป็นที่นอนเพื่อสุขภาพสำหรับคนยุคนี้ ที่จะต้องอยู่ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษและฝุ่นละออง PM2.5 อีกทั้งยังช่วยเบาแรงไม่ต้องยกออกไปตากแดด เพียงแค่เช็ดทำความสะอาดก็สามารถขจัดคราบต่าง ๆ ออกไปได้อย่างง่ายดาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า