ไขข้อสงสัย “ห้ามนอนช่วงโพล้เพล้ตะวันตกดิน” ส่งผลอย่างไรต่อคุณภาพการนอน

ผลเสีย นอนหัวค่ำ

คุณเคยไหม? นอนหลับในช่วงพลบค่ำ บรรยากาศที่โพล้เพล้ทำให้เผลอหลับไปแบบไม่รู้ตัว ตื่นมาอีกทีรู้สึกร้อน ๆ หนาว ๆ เหมือนคนมีไข้ไม่สบาย ร่างกายไม่สดชื่นเอาเสียเลย ซึ่งการนอนในเวลาโพล้เพล้นี้ เป็นสิ่งที่ถูกห้ามกันมาตั้งแต่ในวัยเด็ก เชื่อได้ว่าหลาย ๆ คนคงต้องเคยถูกผู้ใหญ่ดุเอาเมื่อเผลอนอนหลับทับตะวันเข้า ด้วยเหตุผลที่ว่าระวังโดนผีอำ แม้จะนอนอยู่บนไอเทมไล่ผีอำอย่างท็อปเปอร์และที่นอนยางพาราก็ตาม จนทำให้ไม่กล้าที่จะเผลอหลับอีก

แต่เพราะอะไรทำไมถึงต้องห้ามไม่ให้นอนช่วงโพล้เพล้ วันนี้เราจึงมาไขข้อข้องใจในวัยเด็กให้หายสงสัย รวมถึงจะได้รู้ด้วยว่าการนอนตอนโพล้เพล้นั้นเป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อคุณภาพการนอนจนต้องหาที่นอนยางพารามาช่วยแก้ปัญหาหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

3 เหตุผลห้ามไม่ให้นอนหลับทับตะวัน ส่งผลต่อการนอนในตอนกลางคืน

1. ทำให้นอนหลับยากในเวลากลางคืน

เหตุผลสำคัญประการแรกเลยก็คือ การนอนหลับในช่วงพลบค่ำนั้น เป็นช่วงเวลาที่ไม่ห่างจากเวลาเข้านอนปกติในตอนกลางคืนมากนัก ซึ่งการงีบหลับในเวลานี้จะส่งผลให้นอนหลับได้ยากขึ้นกว่าเดิมเมื่อถึงเวลาเข้านอนจริง ๆ หรือเกิดอาการรบกวนสุขภาพการนอน จนทำให้นอนไม่หลับ แต่ปัญหานี้สามารถแก้ด้วยการการใช้ที่นอนยางพาราเพื่อสุขภาพ เพราะที่นอนยางพาราโดดเด่นในเรื่องการแก้ปัญหานอนหลับที่ครอบคลุม ช่วยให้เมื่อล้มตัวลงนอนสามารถหลับได้ง่ายในเวลาอันสั้น

2. ต้องการให้ช่วยงานบ้าน

ซึ่งช่วงเวลาโพล้เพล้นี้จะเป็นช่วงที่ต้องทำงานบ้านหลายอย่างหลังจากกลับจากทำงาน หรือกลับจากโรงเรียน เด็ก ๆ ที่ถูกห้ามไม่ให้นอนตอนพลบค่ำนี้ ส่วนหนึ่งก็เพราะผู้ใหญ่ต้องการให้เด็ก ๆ มาช่วยงานบ้าน ไม่ว่าจะเป็นทำความสะอาดบ้าน จัดเตรียมอาหารเย็น หรือเก็บผ้าพับใส่ตู้ก็ตาม จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่เด็ก ๆ มักถูกห้ามไม่ให้นอนในตอนเย็น

3. ป้องกันการเป็นไข้

ช่วงเวลาโพล้เพล้ คือ ช่วงเวลาที่เปลี่ยนจากกลางวันเป็นกลางคืน นอกจากแสงสว่างที่หายไปและเปลี่ยนเป็นความมืดเข้ามาแทน อากาศในช่วงเวลานี้ยังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จากร้อนเป็นหนาว อุณหภูมิเปลี่ยนตามแสงอาทิตย์ที่ลับขอบฟ้าทำให้ความอบอุ่นหายไป ซึ่งโดยปกติแล้วสมองจะสั่งการให้หลอดเลือดค่อย ๆ ขยายตัว เพื่อปรับอุณหภูมิภายในร่างกายอย่างช้า ๆ ให้เหมาะสมกับอุณหภูมิของอากาศ

แต่หากคุณหลับ เมื่อลืมตาตื่นขึ้นร่างกายได้รับรู้ว่าเป็นเวลากลางคืนอย่างกะทันหัน ร่างกายก็จะเร่งเข้าสู่กระบวนการปรับอุณหภูมิร่างกายในทันที เป็นที่มาของการเกิดอาการครั้นเนื้อครั้นตัวคล้ายมีไข้ บางคนมีอาการปวดศีรษะ มึน ๆ งง ๆ พ่วงมาด้วย ซึ่งต้องใช้เวลาพักใหญ่กว่าจะกลับสู่ภาวะปกติ หรือบางคนที่ภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อาจทำให้เป็นไข้ได้เลย

ซึ่งทั้ง 3 เหตุผลนี้ ส่งผลต่อคุณภาพการนอนของคุณอย่างแน่นอน ทางที่ดีป้องกันด้วยการหาเครื่องนอนมากคุณภาพอย่างที่นอนยางพารา ที่นอนที่ครองใจคนไทยมายาวนานมาช่วยดูแลการนอนหลับให้กับคุณ มีคุณสมบัติในการช่วยรองรับสรีระร่างกายได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า แถมยังมีเทคโนโลยีระบายอากาศ เหมาะเป็นที่นอนที่ใช้ในเมืองไทย ไม่สะสมความร้อน ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น ที่สำคัญแก้ปัญหาการนอนได้อย่างครอบคลุม ช่วยให้คุณนอนหลับได้ย่างมีคุณภาพแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า