หลับไม่สนิท หลับยาก หายได้ด้วย 8 วิธีนี้

หลับไม่สนิท

ง่วงแบบไม่ไหว แต่พอตกดึกดันหลับไม่สนิท กลิ้งไปกลิ้งมาทั้งคืน ไม่ก็หลับไปสะดุ้งตื่นไป กว่าจะเข้าช่วงหลับลึกได้จริง ๆ เสียงนาฬิกาปลุกก็ร้องเตือนว่า ได้เวลาไปทำงานแล้ว ปล่อยไว้แบบนี้ไม่ดีแน่ เพราะโรคที่เกิดจากนอนไม่พอนั้นมีมากมาย ใครไม่อยากเสี่ยงอันตรายต้องมาดูวิธีแก้

ขอย้ำ! นอนหลับไม่สนิทมีแต่ผลเสีย

ต้องบอกว่าการนอนหลับยาก อดนอน หรือมีอาการนอนหลับผิดปกติอื่น ๆ เกิดผลกระทบหลายอย่างกับสุขภาพตั้งแต่กายไปจนถึงใจ ไม่ว่าจะเป็น

 • หน้าโทรมจนต้องหาวิธีกู้หน้าพัง
 • สมาธิแย่ ไปทำงานแต่ละทีจดจำอะไรไม่เคยได้
 • ภูมิต้านทานไม่ดี เป็นโรคนั่นนี่สารพัด
 • กินเก่ง โหยหาของหวาน อ้วนง่าย ลงพุง
 • อารมณ์แปรปรวน เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายจนใคร ๆ ก็หนีห่าง สุดท้ายเป็นโรคทางจิตเวช
 • เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ แฟนสะกิดเท่าไหร่ก็ไม่รู้สึก เผลอ ๆ ทะเลาะกันจนกลายเป็นปัญหาชีวิตคู่รัก

และนี่คือสรุปย่อผลเสียที่เราอยากเตือนใจคุณไว้ว่า การปล่อยให้ตัวเองนอนหลับไม่สนิทหรือนอนหลับยากไปเรื่อย ๆ ไม่ได้ส่งผลเสียต่อตัวเองอย่างเดียว แต่ส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อประสิทธิภาพในการทำงาน และความสัมพันธ์กับคนรอบตัวได้ด้วย เพราะฉะนั้น ถึงเวลาเรียนรู้วิธีหยุดวงจรการนอนแบบร้าย ๆ กันแล้ว

8 เทคนิค แก้ปัญหาหลับไม่สนิทอย่างได้ผล

1. อย่าเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน

แสงสีฟ้าจากหน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ส่งผลกระทบต่อการผลิตสารเมลาโทนิน (Melatonin) ซึ่งเป็นสารตามธรรมชาติในร่างกาย ที่ช่วยควบคุมเรื่องการหลับและตื่นนอนให้เป็นไปตามนาฬิกาชีวภาพ ดังนั้นควรงดเว้นการใช้สัก 1 ชั่วโมงก่อนนอน จะช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น

2. งดสูบบุหรี่

นิโคตินในบุหรี่ สามารถกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง กระตุ้นการทำงานของคลื่นสมอง เพิ่มความดันเลือดในร่างกาย ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มเร็วขึ้น ดังนั้นใครที่ชอบบุหรี่ก่อนนอน ลองใช้วิธีนี้ดู คุณจะเห็นผลลัพธ์ที่ต่างกันชัดเจนว่า พอไม่ได้สูบบุหรี่แล้วมีอาการเพลีย ๆ ง่วง ๆ มากกว่า นอกจากนั้น กลิ่นบุหรี่จะได้ไม่รบกวนในห้องนอนด้วย

3. เตียงมีไว้นอนเท่านั้น

ยุคนี้เรามีไลฟ์สไตล์ที่ใช้ชีวิตบนเตียงกันมากขึ้น ยิ่งคนที่ใช้เตียงยางพาราแบบนุ่มแน่นแล้ว ไม่ว่าจะกิน นอน ทำงาน เล่นเกม เราก็ขอมัดรวมมาไว้บนเตียงยางพาราแสนรักนี่แหละ แต่ต่อให้จะสะดวกสบายขนาดไหน ย่อมมีผลเสีย เพราะหากทำบ่อย ๆ สมองและร่างกายของเราจะเคยชินกับการตื่นตัวบนที่นอน ทำให้มีปัญหานอนหลับไม่สนิทได้

4. ออกกำลังเล็กน้อย

ขอย้ำว่าเล็กน้อยนะคะ เพราะถ้าเลือกลุกขึ้นมากระโดดเชือกหรือยกเวทเลย มีแต่จะทำให้เลือดสูบฉีดจนร่างกายตื่นตัวยิ่งกว่าเดิม แนะนำว่าให้ท่าบริหารแบบที่ตัวเองชอบ หรือลองดูคลิปเรื่องท่าโยคะแก้ปวดหลังของเรา ขอบอกว่าช่วยได้ดีมาก เพราะเราเน้นท่าที่ช่วยให้กล้ามเนื้อหลังได้ผ่อนคลาย ทำเสร็จแล้วพร้อมนอนทันที

5. มื้อเย็นทานแค่พออิ่ม

ห้ามตัวเองให้ได้ว่า ฉันควรหยุดเข้าวงการหมูกระทะตอนเย็น หรืออัดของหวานตอนดึกสักที เพราะนอกจากจะทำให้จุกแน่นท้องจนนอนไม่สบายแล้ว อาหารเหล่านี้จะไปกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัว แถมจะอ้วนโดยไม่รู้ตัวได้ด้วย นอกจากนั้น อย่าลืมงดคาเฟอีนช่วงเย็น ถ้าจะให้ดีกว่าควรงดตั้งแต่หลังเที่ยงไม่อย่างนั้นอาจมีสิทธิ์ตาค้างไปถึงเช้า

6. สร้างบรรยากาศให้น่านอน

หรี่ไฟลงเพื่อให้ห้องนอนมืดสลัว จะดีต่อกระบวนการหลั่งสารเมลาโทนินในร่างกายได้มาก เพราะสารนี้จะช่วยให้เราได้หลับง่ายตอนที่แสงสว่างหมดไปแล้ว หรืออาจเลือกใช้แสงไฟสีนวล ๆ พร้อมกับจุดเทียนหอมให้มีกลิ่นอโรมา เปิดเพลงหรือคลื่นเสียงที่ช่วยให้นอนหลับ ถ้าอยากให้ง่วงสุด ๆ ต้องเปิดโคมไฟแล้วหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน สมองจะจดจ่อกับตัวหนังสือจนค่อย ๆ เกิดอาการเคลิ้มหลับได้

7. เคลียร์สมองให้โล่ง

ถ้าพบว่าสาเหตุที่ทำให้หลับไม่สนิท เป็นเพราะความคิดฟุ้งซ่านหรือมีความเครียดเต็มไปสมอง งั้นยังไม่ต้องฝืนข่มตานอน เพราะเราจะต้องทำให้สมองปลอดโปร่งก่อน ร่างกายถึงจะพร้อมหลับ ซึ่งการจัดการความคิดหรือความเครียดนี้มีหลากหลายวิธี หนึ่งในวิธีที่แนะนำคือ การระบายความในใจผ่านการเขียนไดอารี่ ว่ากันว่าทำแล้วเหมือนยกภูเขาออกจากอก

8. ฝึกนอนให้เป็นเวลา

คุณอาจคิดว่าในเมื่อตอนกลางคืนนอนหลับไม่สนิท ก็นอนกลางวันทดแทนเอาก็ได้ แต่ว่าการนอนกลางวันมีทั้งข้อดีข้อเสีย และทางการแพทย์ยังอยากให้เราใช้เวลานอนหลับในตอนกลางคืนมากกว่า เพราะจากงานวิจัยพบว่า ร่างกายจะสร้างโกรทฮอร์โมนเพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอได้เต็มที่ หากเราเข้านอนตั้งแต่ 22.00-23.00 น. ดังนั้นหากทำได้ ควรเลือกเข้านอนตามเวลานี้ให้ได้ทุกคืน ร่างกายที่เคยพังจะค่อย ๆ รีเซตตัวเองใหม่ และแข็งแรงขึ้นได้

หวังว่า 8 วิธีนี้จะช่วยให้คนที่นอนหลับไม่สนิทหรือหลับยากมีคุณภาพการนอนที่ดีขึ้นได้ หากได้ใช้เตียงยางพาราเป็นเตียงนอนประจำตัวทุกคืนด้วยแล้ว ปัญหาเรื่องนอนนับแกะจนถึงเช้ายิ่งหมดไปได้เร็วขึ้น เพราะคนที่ใช้ตัวจริงต่างรู้ดีว่า ถ้าอยากได้ประโยชน์จากการนอนแบบล้น ๆ ต้องเลือกเตียงยางพาราแท้เท่านั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า