ที่นอน 3, 3.5, 5, 6 ฟุต แบบไหนเหมาะกับคุณ

ที่นอน 3, 3.5, 5, 6 ฟุต แบบไหนเหมาะกับคุณ

มาตรฐานของที่นอนไทยจะมีความยาวเท่ากัน คือ 6.5 ฟุต (198 ซ.ม.) แต่ความกว้างนั้นมีอยู่ด้วยกัน 4 ขนาด นั่นคือ 3 ฟุต (90 ซม.) 3.5 ฟุต (107 ซม.) 5 ฟุต (150 ซม.) และ 6 ฟุต (180 ซม.) ทีนี้ก็เกิดข้อสงสัยตามมาว่า แล้วตัวเราควรเลือกใช้ขนาดที่นอนเท่าไร PATEX มีคำแนะนำดี ๆ มาให้คุณแล้ว

เลือกขนาดที่นอนให้ถูกใจ ต้องดูที่…

1. ขนาดห้อง

ห้องนอนขนาดเล็ก มีพื้นที่จำกัด คล้ายกับห้องนอนตามหอพักนักเรียนหรือนักศึกษา ควรเลือกใช้ที่นอน 3 ฟุต หรือ 3.5 ฟุต จะดูพอดีกับขนาดห้องมากที่สุด ถ้าเลือกขนาดที่ใหญ่กว่านี้จะทำให้พื้นที่ในห้องยิ่งเหลือน้อย นอกจากจะเติมเฟอร์นิเจอร์เพิ่มไม่ได้แล้ว ห้องนอนจะดูแคบและไม่สวยด้วย

ห้องขนาดใหญ่ พื้นที่กว้างขวาง เหมือนกับห้องนอนตามคอนโดมิเนียมหรือบ้านหลังใหญ่ที่เราเคยเห็นในหนัง ควรเลือกใช้ที่นอน 5 ฟุต หรือ 6 ฟุต จะเติมเต็มพื้นที่ในห้องได้อย่างลงตัว ถ้าอยากเลือกขนาดที่ 3-3.5 ฟุต ก็ทำได้ แต่ต้องยอมรับว่าห้องจะดูโล่งเกินไป ทำให้ต้องเสียเงินหาของมาตกแต่งเพิ่ม ดังนั้นจึงอยากแนะนำว่าให้เลือกขนาดใหญ่ไปเลยจะเหมาะกว่า

2. จำนวนคนที่นอน

ถ้านอนคนเดียวเป็นประจำ ควรเลือกที่นอน 3-3.5 ฟุต ถ้าเป็นขนาด 3.5 ฟุตจะนอนสบายที่สุด แต่ถ้าใครชอบแบบพอดีตัว เลือกที่ 3 ฟุตก็เพียงพอแล้ว

2 คน ขนาดที่แนะนำขั้นต่ำคือ 5 ฟุต เพราะถ้าขนาดเล็กกว่านี้จะนอนไม่ได้ หรือถ้านอนได้ก็จะไม่สบายตัวมาก ๆ ทำให้ร้อนและอึดอัดจนนอนไม่หลับได้
2-3 คน ขนาดที่ควรใช้คือ 6 ฟุตเท่านั้น เพราะจะทำให้มีพื้นที่พลิกตัวได้มากที่สุด และนอนสบายที่สุดสำหรับทุกคน

3. อายุของผู้ใช้งาน

เด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ ถ้าคุณอยู่ในช่วงวัยนี้ขนาดที่นอนจะเป็นแบบไหนก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวถ้าคุณยังแข็งแรงดี
ผู้สูงอายุ ต้องใส่คนวัยนี้เป็นพิเศษ เพราะสุขภาพของผู้สูงอายุมักเต็มไปด้วยเรื่องปัญหากระดูก ข้อต่อ กล้ามเนื้อ หรือบางคนยังมีอาการแผลกดทับ ดังนั้นควรให้ผู้สูงอายุที่บ้านใช้ขนาดตั้งแต่ 5-6 ฟุต จะได้ไม่ต้องคอยกังวลว่าที่นอนแคบจนท่านนอนไม่สบายตัว

4. รูปร่างสรีระของผู้ใช้งาน

รูปร่างเล็กหรือมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทั่วไป สามารถนอนได้ตั้งแต่ขนาดเล็กสุดจนถึงขนาดใหญ่สุด
มีรูปร่างอ้วน น้ำหนักเกินมาตรฐาน ควรใช้เป็นที่นอน 5 ฟุต หรือ 6 ฟุต จะนอนสบายที่สุด

5. สุขภาพของผู้ใช้งาน

ร่างกายแข็งแรงดี สุขภาพจิตใจแจ่มใส นอนหลับง่ายอยู่แล้ว สามารถใช้ได้ทุกขนาด
มีปัญหาปวดเมื่อย นอนหลับยาก ต้องเลือกเป็นขนาด 5-6 ฟุต เพราะพื้นที่ในการนอนเยอะยิ่งทำให้นอนหลับง่าย

6. สไตล์การนอนและการใช้ชีวิต

ชอบนอนคนเดียว รักความเป็นส่วนตัว แนะนำเป็นที่นอน 3.5 ฟุต จะเหมาะสำหรับคนชอบนอนคนเดียว และนอนสบายกว่าที่นอน 3 ฟุต
ชอบนอนกับคนอื่น ขี้เหงา แนะนำว่าให้เลือกเป็นที่นอน 6 ฟุตไปเลย จะได้หมดห่วงเรื่องชวนเพื่อนมานอน แต่ไม่มีที่นอนให้เพื่อน

นอนดิ้น นอนละเมอ เลือกเป็นที่นอน 5 ฟุต หรือ 6 ฟุตก็ได้ แต่ถ้าเป็นคนนอนละเมอหนักมากจนคนข้าง ๆ ถึงกับบ่น เลือกเป็นที่นอน 6 ฟุตได้เลย จะได้มีพื้นที่ให้ขยับตัวได้เยอะสุด ถ้าจะให้ดีก็หาหมอนข้างหรือหมอนรองขามากั้นกลางไว้ด้วย จะได้แบ่งโซนกันอย่างชัดเจน

ชอบใช้ชีวิตบนที่นอน เรียกว่า กิน นอน ทำงานอยู่บนที่นอนอย่างเดียว เพื่อจะมีพื้นที่ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก ต้องเลือกที่นอน 6 ฟุตจะดีที่สุด

ใช้ร่างกายหนัก ไม่ว่าจะเป็นสายอาชีพอะไรก็ตาม ถ้าคุณรู้สึกได้ว่าทั้งร่างกายและสมองต้องใช้พลังงานเต็มที่จนแทบไม่ได้พักผ่อน ไม่ควรเลือกเป็นที่นอน 3-3.5 ฟุต เพราะการได้พลิกตัวหรือกลิ้งไปมาในพื้นที่นอนกว้าง ๆ จะทำให้ร่างกายได้ผ่อนคลายและรู้สึกเบากว่า ดังนั้นเลือกเป็นที่นอน 5 ฟุต รับรองว่าที่เหนื่อยมาตลอดทั้งวันจะหายเป็นปลิดทิ้ง

7. สไตล์ห้องนอน

เน้นความหรูหรา ถ้าคิดว่าห้องนอนของคุณไม่ได้มีไว้เพื่อนอนแค่อย่างเดียว แต่ยังต้องการมีไว้โชว์ความสวยงามของห้อง ดังนั้นเลือกเป็นขนาด 6 ฟุตที่ใหญ่สุด ประดับด้วยของแต่งห้องราคาแพงเข้าไปด้วย เวลาใครมาเห็นจะได้อารมณ์เหมือนเปิดบ้านดาราสุด ๆ

เน้นความเรียบง่าย คนที่ชอบสไตล์มินิมอลให้เน้นเลือกขนาดเล็ก ๆ ไว้ก่อนอย่างที่นอน 3 ฟุตจะดูเข้ากับสไตล์นี้มาก แต่ถ้าอยากได้แบบขนาดมาตรฐาน ก็เลือกที่นอน 3.5 ฟุตจะดูสวยเหมือนกัน

ชอบตกแต่งห้องนอน ไม่ว่าจะเป็นไม้ฟอกอากาศ ไม้ด่าง ตู้หนังสือ ชั้นวางของ ถ้ารู้ว่าคุณเป็นสายช็อปที่ชอบสะสมของเหล่านี้อยู่ เริ่มต้นที่ 3 ฟุตไปก่อน จะได้มีพื้นที่เหลือให้ประดับของน่ารัก ๆ ได้อย่างจุใจ

 

ทุกครั้งที่คิดจะซื้อหรือเปลี่ยนที่นอนใหม่ ก็สามารถนำข้อมูลนี้ไว้เป็นคู่มือประกอบการตัดสินใจ ถ้าจะให้ดีที่สุดต้องลองไปดูขนาดของจริงที่ร้าน เพราะแม้ขนาดเดียวกัน แต่ก็จะมีรูปทรง สีสัน การตัดเย็บแตกต่างกันออกไปตามแต่ละรุ่น ส่วนใครที่เลือกขนาดในใจได้แล้ว แวะดูข้อมูลเรื่องประเภทของที่นอนไปด้วยเลย จะได้ใช้เวลาตัดสินใจได้เร็วขึ้น เพราะเรื่องการนอนหลับพักผ่อนเป็นสิ่งที่รอไม่ได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า