เตียงนอนยางพารา VS เตียงนอนทั่วไป ต่างกันอย่างไร

เตียงนอนยางพารา

ยุคนี้เห็นใคร ๆ ก็หันมาใช้เตียงนอนยางพารากันมากขึ้น แล้วมันดีกว่าที่นอนประเภทอื่น ๆ ขนาดไหน บทความนี้จะมาเทียบให้เห็นกันชัด ๆ ว่า เตียงนอนยางพารา กับ เตียงนอนทั่วไป แตกต่างกันอย่างไรบ้าง ใครกำลังหาซื้อเตียงนอนใหม่ต้องดู

ความแตกต่างของเตียงนอนยางพารา กับ เตียงนอนทั่วไป

1. วัสดุ/ขั้นตอนการผลิต

เตียงนอนยางพารา – ทำจากน้ำยางธรรมชาติ โดยขั้นตอนการผลิตจะนำน้ำยางมาปั่นให้ข้นฟู แล้วเทใส่แม่พิมพ์ให้แข็งตัวจนขึ้นเป็นรูปที่นอน
เตียงนอนทั่วไป – ส่วนใหญ่เป็นการนำฟองน้ำมาบดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วอัดแน่นขึ้นรูปจนได้ที่นอนฟองน้ำอัด บางประเภทจะผสมยางพาราไปด้วย หรือมีสปริงรองรับข้างใต้

2. น้ำหนัก

เตียงนอนยางพารา – น้ำหนักมากกว่า ไม่เหมาะกับการเคลื่อนย้าย หรือยกไปทำความสะอาด
เตียงนอนทั่วไป – น้ำหนักเบากว่า สามารถเคลื่อนย้ายได้

3. ความนุ่มของผิวสัมผัส

เตียงนอนยางพารา – นุ่มน้อยกว่า เพราะด้วยโมเลกุลของน้ำยางพาราจะมีความทนต่อแรงที่กดลงมา
เตียงนอนทั่วไป – นุ่มนิ่มกว่า ถ้าล้มตัวนอนแรง ๆ จะรู้ได้ทันทีว่าที่นอนยุบนิ่มลงไปค่อนข้างมาก

4. การคืนตัว

เตียงนอนยางพารา – คืนตัวได้เร็วกว่า ด้วยคุณสมบัติและโครงสร้างของเตียงนอนยางพาราโดดเด่นที่ความยืดหยุ่นสูง ถ้าออกแรงกดจึงแทบไม่เห็นรอยบุ๋มหรือรอยยุบ เพราะเกิดแรงต้านขึ้นในทันที (สามารถดูคลิปเปรียบเทียบชัด ๆ ได้ใน ที่นอนยางพาราแท้ เทียบกับ Memory Foam)
เตียงนอนทั่วไป – ส่วนใหญ่คืนตัวได้ช้า สังเกตได้จากการออกแรงกดลงไปแล้วที่นอนจะค่อย ๆ ฟูขึ้น

5. ความแข็งแรงทนทาน

เตียงนอนยางพารา – อายุการใช้งานส่วนใหญ่อยู่ที่ 10 ปี และหากซื้อรุ่นที่มีราคาแพง มีนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีที่ดีต่อสุขภาพ หรือใช้งานอย่างถนอม อาจอยู่ได้มากถึง 20 ปี
เตียงนอนทั่วไป – อายุการใช้งานค่อนข้างสั้น ยิ่งถ้าซื้อคุณภาพไม่ดี ราคาถูก ที่นอนจะยิ่งเสียประสิทธิภาพเร็วขึ้น

6. การป้องกันไรฝุ่นและแบคทีเรีย

เตียงนอนยางพารา – มีคุณสมบัติป้องกันไรฝุ่น แบคทีเรีย และสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ ช่วยลดปัญหาอาการภูมิแพ้กำเริบ และลดการเกิดสิว
เตียงนอนทั่วไป – ส่วนใหญ่ไม่มีคุณสมบัติป้องกันไรฝุ่นและเชื้อโรค จึงอาจก่อให้เกิดผลกระทบกับผู้มีปัญหาภูมิแพ้ ไอจามบ่อย หรือคันตัวง่าย

7. ท่านอน

เตียงนอนยางพารา – เหมาะกับท่านอนหงายที่สุด ทำให้กระดูกสันหลังได้เรียงตัวอย่างเป็นธรรมชาติ
เตียงนอนทั่วไป – เหมาะกับคนที่ชอบนอนตะแคง เพราะที่นอนจะยุบตัวลงไปได้ ไม่มีแรงคืนตัว

8. รองรับร่างกายตามหลักสรีรศาสตร์

เตียงนอนยางพารา – รองรับร่างกายได้ดีกว่า สามารถรองรับสรีระได้ถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ผู้มีปัญหาโรคอ้วนหรือน้ำหนักเกินใช้ได้ดี
เตียงนอนทั่วไป – ส่วนใหญ่รองรับได้ไม่มาก ต้องซื้อรุ่นที่ราคาแพงหรือผสมยางพารา แต่เมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็อาจเจอปัญหาที่นอนยุบตัว และรองรับร่างกายได้ไม่ดีเหมือนเดิม ที่สำคัญไม่เหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก

9. เสียงรบกวน

เตียงนอนยางพารา – ไม่มีเสียงรบกวน เพราะเป็นน้ำยางธรรมชาติล้วน ไม่มีขดลวดด้านใน
เตียงนอนทั่วไป – อาจส่งเสียงรบกวน โดยเฉพาะที่นอนสปริงเมื่อใช้ไปนาน ๆ หรือยิ่งซื้อคุณภาพไม่ดี ขดลวดจะเสื่อมเร็วจนเกิดเสียงรบกวนขณะที่นอน

10. ป้องกันแรงสั่นสะเทือน

เตียงนอนยางพารา – แทบจะไม่รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนหรือเวลาคนข้าง ๆ พลิกตัว เพราะคุณสมบัติเตียงนอนยางพาราคือยืดหยุ่นสูง คืนตัวได้เร็ว จึงเหมาะกับคนที่ชอบนอนละเมอ หรือลุกขึ้นจากที่นอนกลางดึกบ่อย ๆ จนรบกวนคนข้าง ๆ
เตียงนอนทั่วไป – กันแรงสั่นสะเทือนได้เล็กน้อย ถ้าซื้อแบบราคาถูกจะรับรู้ได้ชัดเจนว่าที่นอนยุบลง เมื่อคนข้าง ๆ พลิกตัวหรือนอนละเมอ

11. ลดอาการปวดหลัง ปวดเมื่อย ออฟฟิศซินโดรม

เตียงนอนยางพารา – ช่วยได้มากที่สุด เพราะรองรับสรีระร่างกายได้ทั้งหมด ไม่เจอปัญหาแอ่งหลุมแม้ใช้ไปนาน ๆ
เตียงนอนทั่วไป – ส่วนใหญ่ช่วยลดอาการเหล่านี้ได้ชั่วคราว ต้องซื้อที่ราคาสูงจึงจะช่วยได้มากขึ้น แต่อาจเจอการยุบตัวจนปวดหลังได้เมื่อใช้ไปนาน ๆ

12. ลดอาการแผลกดทับ เหมาะกับผู้ป่วยติดเตียง

เตียงนอนยางพารา – เหมาะสมมากกว่า เพราะช่วยกระจายแรงกดของร่างกายออกไปอย่างเท่า ๆ กันในทุกทิศทาง ปัจจุบันยังมีการผลิตเตียงนอนยางพาราป้องกันแผลกดทับออกมาด้วย
เตียงนอนทั่วไป – ความนิ่มและการยุบตัวที่มากกว่า จะทำให้แรงกดลงไปที่ส่วนเดียวของร่างกาย ทำให้แผลกดทับอาการแย่ลงได้ อาจต้องซื้อรุ่นที่มีราคาสูงขึ้นมาและเป็นที่นอนผู้ป่วยติดเตียงโดยเฉพาะ

13. ระบายอากาศ

เตียงนอนยางพารา – ยางพารามีโครงสร้างเป็นรูพรุนอยู่เป็นจำนวนมาก จึงระบายอากาศได้ดีกว่า ไม่กักเก็บความชื้น และไม่สะสมความร้อนในขณะที่นอน
เตียงนอนทั่วไป – ถ้าเป็นที่นอนรุ่นธรรมดาจะมีรูระบายอากาศน้อย หรือไม่มีรูระบายอากาศเลย โดยเฉพาะที่นอนใยมะพร้าวและเมมโมรี่โฟม ทำให้นอนแล้วร้อนและอับชื้นได้ง่ายกว่า

14. ราคา

เตียงนอนยางพารา – ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นที่หลักหมื่น เพราะวัสดุทำมาจากน้ำยางพาราแท้ตามธรรมชาติ
เตียงนอนทั่วไป – รุ่นธรรมดาจะถูกกว่า และมีให้เลือกหลายราคาตั้งแต่ถูกจนถึงแพง

สรุป

เตียงนอนยางพารา เป็นเตียงนอนที่เหมาะกับสายรักสุขภาพมากที่สุด เพราะด้วยประโยชน์ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันไรฝุ่น การรองรับร่างกายตามหลักสรีรศาสตร์ หรือการลดปัญหาปวดเมื่อย แผลกดทับ เรียกว่าตอบโจทย์ได้หมดทั้งคอซีรีส์ คู่รัก มนุษย์เงินเดือน หรือผู้สูงอายุ

ส่วนเตียงนอนทั่วไปนั้นจะเหมาะกับคนที่ชอบความหลากหลาย ไม่เน้นสุขภาพ ชอบเปลี่ยนที่นอนบ่อย อยากได้ความสะดวกเรื่องการเคลื่อนย้าย และอยากเซฟเงิน

ดังนั้นคงต้องพิจารณาจากความชอบและไลฟ์สไตล์ของตัวเองเป็นสำคัญ พร้อมทั้งต้องดูขนาดที่นอนที่เหมาะกับคุณไปด้วย เพื่อให้การนอนหลับมีคุณภาพและถูกใจคุณที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า