เทียบแบบหมัดต่อหมัด ที่นอนยางพาราและที่นอนอื่น ๆ เลือกใช้แบบไหนดี

ใช้ที่นอนแบบไหนดี

ปัจจุบันที่นอนที่ผลิตจากยางพาราแท้ทั้งก้อนได้รับกระแสความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มคนที่รักการนอนแบบมีคุณภาพ แต่ก็มีอีกหลายคนที่แย้งว่าที่นอนยางพารานั้นมีราคาสูง อีกทั้งยังมีน้ำหนักเยอะ ซึ่งต่างจากที่นอนสปริงทั่วไปที่ราคาถูกกว่าและน้ำหนักเบากว่า เมื่อเป็นเช่นนี้เราลองมาเปรียบเทียบคุณสมบัติให้เห็นกันชัด ๆ ว่าที่นอนทั่วไปกับที่นอนที่ผลิตจากยางพาราแท้นั้น ควรเลือกใช้แบบไหนมากกว่ากัน และคุณก็มีสิทธิ์เลือกในแบบที่เหมาะสมกับคุณ

ที่นอนยางพาราและที่นอนทั่วไป มีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไร

เริ่มต้นจากการผลิตที่นอนยางพาราจะใช้น้ำยางพาราแท้เทใส่แม่พิมพ์และหล่อออกมาเป็นที่นอนทั้งก้อน ส่วนที่นอนทั่วไปส่วนใหญ่จะมีสปริงเป็นแกนกลางแล้วจึงใส่เส้นใยต่าง ๆ และปูทับด้วยวัสดุรองนอนอีกชั้น ซึ่งเมื่อเทียบในระดับความเป็นของใหม่สำหรับที่นอนทั่วไปและที่นอนจากยางพาราแทบไม่มีอะไรแตกต่างกัน ข้อนี้เองที่อาจทำให้หลายคนรู้สึกว่าที่นอนทั่วไปน่าใช้งานกว่า เพราะราคาถูกและน้ำหนักเบา และถ้าหากใช้งานไปนาน ๆ จะมีความแตกต่างเกิดขึ้นดังต่อไปนี้

ที่นอนเกิดการยุบตัว

1. เกิดการยุบตัว การยุบตัวจะเกิดขึ้นกับที่นอนทั่วไปเมื่อใช้งานไปนาน ๆ เนื่องจากวัสดุชั้นรองนอนเสื่อมสภาพ และยุบตัวจนทำให้สปริงที่อยู่ตรงแกนกลางทะลุขึ้นมาโดนตัว อันเป็นสาเหตุของการนอนไม่หลับ ไม่สบายตัว และมีความวิตกกังวลระหว่างการนอนหลับ แต่สำหรับที่นอนที่ผลิตจากยางพาราแท้ จะไม่มีปัญหาเรื่องการยุบตัว ด้วยเนื้อยางที่หล่อจนแน่นอีกทั้งยังไม่มีสปริงเป็นองค์ประกอบ ทำให้ตอนซื้อมามีความหนาเท่าไหร่เมื่อใช้งานไปนาน ๆ ความหนาก็ยังคงอยู่เท่าเดิมไม่ยุบตัว

เกิดความร้อนในที่นอน

2. เกิดความร้อนในที่นอน สำหรับที่นอนยางพาราแท้จะมีรูเล็ก ๆ อยู่ในเนื้อยางตามธรรมชาติ ช่วยในการระบายอากาศและไม่กักเก็บความร้อนไว้ภายใน ไม่ว่าจะฤดูกาลใด ทั้งร้อนจัดหรือร้อนชื้น ที่นอนชนิดนี้ก็ไม่เก็บความร้อน ช่วยให้หลับได้สบายตัวไม่รู้สึกคันหรือต้องพลิกตัวไปมา ส่วนที่นอนทั่วไปด้วยการผลิตที่ใช้เส้นใยหลากหลายชนิดจำนวนมาก ทำให้กักเก็บความร้อนจากสภาพอากาศรวมไปถึงความชื้นได้ดี การนอนหลับพักผ่อนจึงเกิดความไม่สบายตัว มีอาการคันยุบยิบเนื่องจากเหงื่อที่ไหลออกมาขณะหลับ

ที่นอนสะสมเชื้อโรค

3. สะสมเชื้อโรค ดังขั้นตอนการผลิตที่นอนที่ได้กล่าวไปข้างต้น ที่นอนทั่วไปที่มีเส้นใยเยอะจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ดีกว่าที่นอนยางพารา เนื่องจากเส้นใยจากที่นอนทั่วไปจะซึมซับความชื้น คราบสิ่งสกปรก และฝุ่นละอองเอาไว้ ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี ส่วนที่นอนที่ผลิตจากยางพาราแท้จะไม่มีองค์ประกอบของเส้นใย จึงทำให้เชื้อโรคไม่สามารถแพร่พันธุ์บนเนื้อยางพาราได้

การทำความสะอาดที่นอน

4. การทำความสะอาด หากคุณใช้ที่นอนแบบทั่วไปขั้นตอนในการทำความสะอาด คุณต้องหมั่นยกเอาที่นอนไปตากแดดเพื่อฆ่าไรฝุ่นและเชื้อโรคต่าง ๆ และควรใช้ไม้ตบเอาฝุ่นออกให้มากที่สุด ที่นอนของคุณจึงจะปราศจากไรฝุ่นอันเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ และเป็นความจริงที่ที่นอนยางพารามีน้ำหนักเยอะ จะให้ยกไปตากแดดคงทำไม่ได้ และไม่ควรตากแดดด้วย เพราะจะทำให้เนื้อยางพาราเสื่อมสภาพเร็ว ที่สำคัญคือเนื้อยางพาราแท้นั้นไม่ต้องอาศัยแสงแดดในการฆ่าเชื้อโรค เพราะไรฝุ่นไม่สามารถเจริญเติบโตบนยางพาราได้ อีกทั้งเนื้อยางยังทำความสะอาดได้ง่ายเพียงแค่เช็ดเบา ๆ ก็สะอาดหมดจดจึงไม่ต้องยกไปตากแดด

ไม่ว่าจะเป็นที่นอนยางพาราหรือที่นอนทั่วไป คุณสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของคุณ ขอเพียงแค่คุณเข้าใจการใช้งานและวิธีการทำความสะอาด และทราบถึงอายุการใช้งาน เช่น ที่นอนทั่วไปควรเปลี่ยนใหม่ทุกครั้งที่เกิดการยุบตัว อย่าปล่อยให้สปริงทะลุขึ้นมาโดนตัว เป็นต้น หรือคุณจะเลือกลงทุนกับที่นอนที่ผลิตจากยางพาราแท้ ที่คุณจะไม่ต้องเปลี่ยนที่นอนอีกเลยประมาณ 15-20 ปี ควรเลือกในสิ่งที่คุ้มค่าและตอบโจทย์ความต้องการของคุณมากที่สุด เพราะการนอนหลับคือพักผ่อนที่ช่วยพัฒนาทั้งชีวิตและจิตใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า