ที่นอนสำหรับผู้สูงอายุที่ดีต้องมีอะไรบ้าง ?

ที่นอนสำหรับผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุ มักมีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับความเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้ง่าย แต่การป้องกันเบื้องต้นที่คุณสามารถทำได้ตั้งแต่วันนี้ คือการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุที่บ้านได้มีการพักผ่อนอย่างดีที่สุด เพราะฉะนั้น การเลือกที่นอนสำหรับผู้สูงอายุจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนในบ้านควรใส่ใจ

5 สิ่งที่ต้องมีในที่นอนสำหรับผู้สูงอายุ

1. ความยืดหยุ่นสูง มีความนุ่มและแน่นอย่างพอดี

ไม่ควรเลือกที่นอนสำหรับผู้สูงอายุที่นุ่มเกินไปและคืนตัวช้า แต่ควรใช้ที่นอนที่มีความยืดหยุ่นสูงและคืนตัวได้ในทันทีอย่างที่นอนยางพาราแท้ เพราะจะช่วยให้ผู้สูงอายุที่เคลื่อนไหวร่างกายได้ไม่สะดวก สามารถปรับเปลี่ยนท่านอนได้ง่าย ในขณะเดียวกัน ก็ช่วยรองรับร่างกายในทุกการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ทำให้สรีระได้รับการประคับประคองอยู่เสมอ นอกจากนั้น ควรมีผ้าปูที่นอนที่เรียบตึง ไม่ยับย่น และบริเวณรอบขอบที่นอนก็ต้องมีความนุ่มแน่น ยืดหยุ่น และแข็งแรง เพื่อช่วยรองรับร่างกายผู้สูงอายุได้ดีเมื่ออยู่ริมเตียง และยังเป็นการช่วยเสริมแรงให้ผู้สูงอายุลุกขึ้นจากเตียงได้ง่ายขึ้น

2. กระจายน้ำหนัก ลดแรงกดทับ

ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงที่จะเกิดแผลกดทับได้ง่าย โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เคลื่อนไหวร่างกายน้อยหรือเป็นผู้ป่วยติดเตียง เพราะโดยทั่วไปแล้วผิวหนังของคนเราจะเสื่อมสภาพไปตามวัย ยิ่งอายุมากขึ้นระบบไหลเวียนเลือดก็จะหล่อเลี้ยงผิวไปที่ผิวหนังน้อยลง และชั้นไขมันใต้ผิวหนังบางลง ทำให้ผิวหนังของผู้สูงอายุจึงมีความยืดหยุ่นน้อย

นอกจากนั้น ตามปกติร่างกายของเราเวลานอน จุดที่รับน้ำหนักมากคือส่วนไหล่และสะโพก เมื่อถึงวัยที่ความยืดหยุ่นของผิวหนังลดลง อาการปวดชาข้อมือ แขน และขาจึงเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุได้ง่ายเช่นกัน การป้องกันที่ดีที่สุดจึงเป็นการหลีกเลี่ยงที่นอนที่แข็งเกินไปหรือพื้นที่นอนไม่ราบเรียบสม่ำเสมอ แล้วเปลี่ยนเป็นที่นอนสำหรับผู้สูงอายุ ที่มีคุณสมบัติเรื่องการกระจายน้ำหนักอย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งผืน เพื่อลดแรงกดทับที่จุดใจจุดหนึ่งของร่างกาย

3. รองรับสรีระทั่วทั้งร่างกาย

ปัญหาด้านสุขภาพของผู้สูงอายุที่พบบ่อยที่สุด หนึ่งในนั้นคืออาการปวดหลังโดยเฉพาะหลังส่วนล่าง ซึ่งมีผู้ป่วยมากถึง 85 เปอร์เซ็นต์ และหากไม่มีการดูแลแนวกระดูกสันหลังรวมไปถึงกล้ามเนื้อรอบ ๆ อาการปวดหลังทั่วไปอาจพัฒนาไปเป็นโรคกระดูกสันหลังเคลื่อน หรือหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ซึ่งถ้าอาการรุนแรงมากจะทำให้ผู้สูงอายุควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ และอาจต้องเข้ารับการผ่าตัด

เพราะฉะนั้น ที่นอนสำหรับผู้สูงอายุจึงจำเป็นต้องมีการรองรับร่างกายได้ตามหลักสรีรศาสตร์ หรือมีเทคโนโลยี 7 BODY ZONE SUPPORT นั่นคือดูแลร่างกายได้ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า โดยแบ่งโครงสร้างการรองรับออกเป็น 7 โซนที่แตกต่าง ดังนี้

โซนที่ 1 ปกติ – รองรับศีรษะและต้นคอ ซึ่งเป็นส่วนที่มีน้ำหนักน้อย
โซนที่ 2 ยืดหยุ่นสูง – รองรับบริเวณไหล่ที่มีความโค้งเว้าและเคลื่อนไหวบ่อย
โซนที่ 3 หนาและแน่นพิเศษ – รองรับกระดูกสันหลังที่เป็นโครงสร้างหลัก ไม่ควรเกิดการโค้งงอผิดรูป
โซนที่ 4 หนาและแน่นมากพิเศษ – รองรับสะโพก ซึ่งเป็นส่วนที่มีน้ำหนักและการกดทับมากที่สุด
โซนที่ 5 พิเศษ – รองรับขาส่วนบนและหัวเข่าที่มีความโค้งเว้าและเคลื่อนไหวเล็กน้อย
โซนที่ 6 หนาแน่นเป็นพิเศษ – รองรับขาส่วนล่างที่มีการเคลื่อนไหวบ่อย
โซนที่ 7 ปกติ – รองรับข้อเท้าและเท้า ซึ่งเป็นส่วนที่มีน้ำหนักน้อย

4. ระบายอากาศได้ดี

ผลการสำรวจจากองค์กรด้านการนอนหลับอย่าง Sleep Foundation พบว่าผู้คนกว่า 79 เปอร์เซ็นต์คิดว่า สภาพอากาศเย็นเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้คนเรานอนหลับสบาย ซึ่งผู้สูงอายุโดยเฉพาะผู้หญิงหลังวัยหมดประจำเดือนไปแล้ว มักมีอาการร้อนวูบวาบ นอนกระสับกระส่าย และเหงื่อออกมากในช่วงกลางคืน ใครที่พบว่าผู้สูงอายุที่บ้านมีอาการดังนี้ จึงควรเลือกที่นอนสำหรับผู้สูงอายุที่ระบายอากาศได้ดี ก็ช่วยให้ผู้สูงอายุนอนหลับได้เย็นสบายมากขึ้น สำหรับสภาพอากาศเมืองไทยด้วยแล้ว ถ้าได้ที่นอนยางพาราที่โครงสร้างเป็นรูพรุนทั่วทั้งผืน พร้อมกับใช้แผ่นรองเย็นยางพาราเสริมทับ ผู้สูงอายุก็จะยิ่งต้องถูกใจเป็นพิเศษ

5. ป้องกันแรงสั่นสะเทือน ไม่มีเสียงรบกวน

ผู้สูงอายุมักเปลี่ยนท่านอนบ่อย และหากผู้สูงอายุ 2 ท่านต้องนอนร่วมกัน จึงอาจทำให้คนใดคนหนึ่งนอนไม่หลับเพราะรู้สึกได้ถึงแรงกดบนที่นอนจากการพลิกตัวของคนข้าง ๆ อีกทั้งถ้าวัสดุภายในที่นอนเป็นสปริงหรือขดลวด อาจทำให้ได้ยินเสียงดังเอี๊ยดอ๊าดตลอดทั้งคืน เพราะฉะนั้น ควรเลือกที่นอนสำหรับผู้สูงอายุที่ป้องกันแรงสั่นสะเทือนได้ดี และทำจากวัสดุที่มีความทนทานไม่สึกหรอง่ายอย่างที่นอนยางพาราแท้ ซึ่งนอกจากป้องกันแรงสั่นสะเทือนแล้วยังเป็นวัสดุจากธรรมชาติ ทำให้ผู้สูงอายุปลอดภัยจากสารเคมี ไม่เกิดอาการแพ้ และไม่มึนหัวเพราะกลิ่นสารเคมีในห้องนอน

อุปกรณ์เสริมที่นอนสำหรับผู้สูงอายุ เพิ่มความปลอดภัย

 • ราวกั้นเตียงผู้สูงอายุ – เพื่อช่วยให้ลุกขึ้นจากเตียงได้ง่ายกว่าเดิม และป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุตกเตียง
 • หมอนเพื่อสุขภาพ – ใช้หมอนรองขาวางไว้ใต้หัวเข่าจะลดอาการปวดเข่าได้ หรือให้ผู้สูงอายุได้นอนตะแคงกอดหมอนข้าง ก็ช่วยให้หายใจได้สะดวกขึ้น ลดอาการกรน และป้องกันภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้ดี
 • ไฟอัตโนมัติข้างเตียง – ช่วยให้ผู้สูงอายุลุกไปเข้าห้องน้ำในช่วงกลางคืนได้สะดวก โดยไม่ต้องคอยเอื้อมมือเปิด-ปิดไฟด้วยตัวเอง

สรุป

การเลือกที่นอนสำหรับผู้สูงอายุ จำเป็นต้องดูที่ความยืดหยุ่น การกระจายน้ำหนัก การรองรับสรีระ การระบายอากาศ และการป้องกันแรงสั่นสะเทือน ซึ่งต้องบอกว่าที่นอนยางพาราแท้สามารถตอบโจทย์ได้ทั้งหมด หากต้องการความปลอดภัยที่มากขึ้น อย่าลืมเสริมราวกั้นเตียง หมอนเพื่อผู้สูงอายุ และไฟอัตโนมัติข้างที่นอน เชื่อว่าผู้สูงอายุที่บ้านของคุณ ก็จะได้ทั้งสุขภาพกายที่ดีและนอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า