พ่อแม่มือใหม่ ใช้ที่นอนกับลูกวัยทารกอย่างไร ให้หลับสบายและปลอดภัย

เลือกที่นอนให้ทารกอย่างไร

ทารกจะใช้เวลาในการนอนหลับ 14-18 ชั่วโมงต่อวัน โดยทุก ๆ 3 ชั่วโมงจะตื่นขึ้นมา 1 ครั้ง จนกว่าจะมีอายุครบ 4 เดือน จึงเริ่มหลับได้ต่อเนื่องและเป็นเวลามากขึ้น การนอนหลับช่วยให้ทารกมีพัฒนาการทางร่างกายและสมองที่ดี ดังนั้น ระหว่างการนอนหลับทารกจึงไม่ควรมีอาการสะดุ้งตื่น คุณพ่อคุณแม่จึงควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกน้อยนอนบนที่นอนที่เก่าเกินไป หรือมีคราบสกปรกมากเกินไป โดยอาจจะเลือกพิจารณาที่นอนที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติอย่างที่นอนยางพาราแท้ โดยหลักการเลือกที่นอนให้เหมาะสมกับทารกมีดังต่อไปนี้

เลือกที่นอนให้ทารกอย่างไร เพื่อให้หลับได้สบายและมีความปลอดภัย

การเลือกเครื่องใช้ของทารกสำหรับพ่อแม่มือใหม่ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญและให้ต้องใช้ความพิถีพิถัน ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักโดยเฉพาะที่นอน เพราะทารกมีระบบกระดูกและกล้ามเนื้อที่ไม่แข็งแรงมากพอที่จะขยับร่างกายได้เองยามเกิดเหตุฉุกเฉิน การเลือกที่นอนสำหรับทารกจึงควรมีแนวทางเพื่อความปลอดภัยดังต่อไปนี้

ไม่นิ่มจนเกินไป

1. ไม่นิ่มจนเกินไป พ่อแม่มือใหม่หลายคนคิดว่าร่างกายอันบอบบางของลูกน้อยเหมาะสมกับที่นอนที่มีความนุ่มนิ่ม ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด เพราะที่นอนที่นิ่มจนเกินไปมีความเสี่ยงที่ทารกในท่านอนคว่ำจะหน้าจมไปกับที่นอนจนขาดอากาศหายใจในที่สุด ดังนั้น นิ่มไม่ได้หมายความว่าดี ความนุ่มนวลที่พอดีสำหรับทารกคือที่นอนที่กระชับรับสัดส่วนของทารก และไม่นิ่มจนคอของทารกจมลงไป อย่างเช่น ที่นอนยางพาราแท้ที่มีความยืดหยุ่นสูง ไม่ยุบตัว อีกทั้งยังกระชับรับสัดส่วนทารกได้ดี

ป้องกันแรงสั่นสะเทือนได้

2. ป้องกันแรงสั่นสะเทือนได้ ในกรณีที่พ่อแม่มือใหม่จำเป็นต้องนอนบนที่นอนเดียวกับทารก การพลิกตัวยามหลับอาจทำให้ทารกตกใจตื่นกลางดึกได้ ถึงแม้จะนำหมอนมากั้นไว้เป็นสัดส่วนเพื่อป้องกันทารกตกเตียง แต่แรงสั่นสะเทือนจากการพลิกตัวขณะหลับของพ่อแม่ก็ทำให้ทารกรู้สึกตัวได้ ดังนั้น เมื่อจำเป็นต้องนอนที่นอนเดียวกับทารก ควรพิจารณาเลือกที่นอนยางพาราแท้ที่มีคุณสมบัติป้องกันแรงสะเทือน ช่วยให้การพลิกตัวขณะหลับไม่ทำให้ลูกน้อยสะดุ้งตื่น

ต้องเป็นวัสดุที่ทำความสะอาดง่าย

3. ต้องเป็นวัสดุที่ทำความสะอาดง่าย เพราะเด็กทารกยังไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายได้ พ่อแม่จึงควรคำนึงถึงความสะอาดของที่นอนด้วย โดยที่นอนที่ใช้เส้นใยมากเกินไปจะกักเก็บของเสียจากการขับถ่าย เนื่องจากทำความสะอาดยาก ก่อให้เกิดการสะสมของเชื้อราและแบคทีเรีย การเลือกที่นอนจึงควรเลือกวัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่ายและหมดจดอย่างที่นอนยางพาราแท้ที่เนื้อยางไม่สะสมเชื้อโรค อีกทั้งยังเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย เพื่อสุขอนามัยที่ดีของทารก

นอกจากที่กล่าวมานี้ระบบทางเดินหายใจของทารกก็เป็นสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม การเลือกใช้ที่นอนและชุดเครื่องนอนของทารกควรมีเทคโนโลยีป้องกันไรฝุ่น อย่างเช่น ที่นอนยางพารา ผ้าปูที่นอนที่ทอด้วยนวัตกรรมป้องกันไรฝุ่น และหมอนยางพาราหรือป้องกันไรฝุ่น เป็นต้น เพราะไรฝุ่นจะเจริญเติบโตได้ดีบนเส้นใยต่าง ๆ หากทารกต้องหายใจเอาซากไรฝุ่นเข้าไปทุกวัน จะเป็นสาเหตุนำไปสู่โรคภูมิแพ้และขัดขวางกระบวนการเจริญเติบโตทางร่างกายได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า