ปวดหัวหลังตื่นนอน สัญญาณเตือนภัยจากร่างกาย ให้รีบดูแลสุขภาพการนอนได้แล้ว

ปวดหัวหลังตื่นนอน

ตื่นเช้ามาแทนที่จะรู้สึกสดชื่น กลับปวดหัวอย่างบอกไม่ถูก เป็นแบบนี้มาสักระยะแต่พอทานยาแก้ปวดก็หาย พอเช้าวันใหม่ก็กลับมาเป็นอีก ซึ่งอาการปวดหัวหลังตื่นนอนนี้ เป็นหนึ่งในความผิดปกติที่เกิดในขณะหลับ ซึ่งอาการปวดหัวนี้ เกิดจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นอาการข้างเคียงของโรค หรือเป็นเพราะหมอนที่ใช้เสื่อมสภาพ ซึ่งต้องสังเกตหมอนที่ใช้ดูให้ดี รวมทั้งควรศึกษาวิธีป้องกันอาการปวดหัวหลังตื่นนอนและวิธีรักษาไว้เสียแต่เนิ่น ๆ รวมถึงหาหมอนยางพาราดี ๆ มาใช้สักใบ เพื่อไม่ให้อาการปวดหัวเล่นงานคุณได้ และมีสุขภาพการนอนที่ดี โรคภัยไม่ถามหา

4 สาเหตุที่ทำให้ปวดหัวหลังตื่นนอน สัญญาณเตือนให้หันกลับมาใส่ใจสุขภาพ

1. ทางเดินหายใจผิดปกติ

ไม่ว่าจะอาการนอนกรน หรือภาวะหยุดหายใจขณะหลับ ล้วนแต่มีสาเหตุมาจากความผิดปกติที่เกิดบริเวณทางเดินหายใจทั้งสิ้น ซึ่งเกิดจากผนังบริเวณลำคอที่หย่อนคล้อยลงมาปิดกั้นทางเดินหายใจ ทำให้หายใจได้ไม่สะดวกมากนัก ร่างกายรับออกซิเจนได้ไม่เพียงพอ จึงทำให้เกิดอาการปวดหัวหลังตื่นนอนในตอนเช้า ซึ่งหากปล่อยไว้นานจะส่งผลต่อการทำงานของสมองและหัวใจได้ ทางที่ดีควรหาไอเทมแก้กรนอย่างหมอนยางพารามาใช้ ช่วยยกระดับการนอนให้มีคุณภาพ หลับสบายไม่ปวดหัวเหมือนเคย

2. มีอาการนอนกัดฟันในตอนกลางคืน

นอนกัดฟัน หนึ่งในอาการผิดปกติของการนอนหลับ ซึ่งหากนอนกัดฟันเป็นประจำจะส่งผลให้กล้ามเนื้อตึงและเกร็งได้ ทำให้ตื่นมาพร้อมกับอาการปวดหัวและปวดกรามในตอนเช้า ใครที่พบว่าตัวเองมีแนวโน้มนอนกัดฟัน ลองสังเกตตัวเองดูว่าตื่นเช้ามารู้สึกระบมบริเวณกรามและมีอาการปวดหัวพ่วงมาด้วยหรือไม่ หากใช่ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อไม่ให้สุขภาพร่างกายย่ำแย่ไปมากกว่าเดิม

3. อาการไมเกรนกำเริบ

ทราบกันดีอยู่แล้วว่าไมเกรน เป็นโรคที่ทำให้ปวดหัวเรื้อรัง โดยมักเกิดอาการปวดหัวรุนแรงในตอนเช้า ซึ่งหนึ่งในสาเหตุที่กระตุ้นให้ปวดหัว คือ ขาดการนอนหลับที่มีคุณภาพ ทำให้ผู้ป่วยโรคไมเกรนควรมีหมอนยางพาราเป็นหมอนคู่ใจ เพราะประโยชน์ของหมอนยางพารานั้น คือการมอบการนอนหลับที่มีคุณภาพ และแก้ปัญหาการนอนได้อย่างครอบคลุม

4. นอนน้อยเกินไป และนอนมากเกินไป

ไม่ว่าจะนอนน้อยหรือนอนมากเกินไป ทั้งสองพฤติกรรมนี้ล้วนเป็นสาเหตุทำให้ปวดหัวตอนเช้าได้เช่นกัน โดยหากคุณนอนน้อยเกินไป จะทำให้ร่างกายและสมองไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ จึงไม่สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้ ทำให้ตื่นเช้ามาพร้อมกับอาการปวดหัวและความรู้สึกอ่อนเพลีย เช่นเดียวกันกับการนอนมากเกินไป ที่ส่งผลให้เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองน้อยกว่าปกติ จนร่างกายเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดหัวหลังตื่นนอนนั่นเอง

ซึ่งทั้ง 4 สาเหตุนี้ ล้วนส่งผลต่อสุขภาพจนทำให้เกิดอาการปวดหัวในตอนเช้าหลังจากตื่นนอน รู้แบบนี้แล้วรีบแก้ เริ่มจากปรับพฤติกรรมการนอน ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับอาการของโรครวมไปถึงวิธีรักษา และที่สำคัญหันมาใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องนอนเพื่อสุขภาพ ไอเทมเสริมคุณภาพการนอนที่จะช่วยแก้ปัญหาการนอนได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นที่นอนยางพารา หมอนยางพารา และยกระดับการนอนให้สบายมากขึ้นด้วยท็อปเปอร์ยางพารา 3 ทหารเสือที่จะร่วมกันฝ่าฟันปัญหาการนอนให้กับคุณ ให้คุณได้รับการนอนที่มีคุณภาพ ตื่นมาพร้อมกับความสดชื่นในทุก ๆ เช้าวันใหม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า