เด็กนอนกรนไม่ใช่เรื่องปกติที่ควรมองข้าม สังเกตให้ไว เร่งรักษาทันที

เด็กนอนกรน

เมื่อลูกน้อยของคุณเล่นเหนื่อยมาทั้งวัน พอถึงเวลานอนก็หลับสนิทได้ไม่ยาก ซึ่งเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน คงเข้าใจว่าอาการนอนกรนในเด็กนั้น คงเกิดจากความเหนื่อยล้าและอ่อนเพลียจากการทำกิจกรรมระหว่างวัน ประกอบกับได้ท็อปเปอร์ยางพาราที่ช่วยเสริมการนอนหลับให้สบายมากยิ่งขึ้น จนทำให้เจ้าตัวเล็กหลับสนิทและหลับลึกถึงขั้นกรนออกมาไม่ต่างจากผู้ใหญ่ แต่เอาเข้าจริงเรื่องนี้ไม่ได้สบายอย่างที่คิด เพราะอาการนอนกรนในเด็กนั้นถือเป็นเรื่องผิดปกติที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ แต่จะเพราะอะไรนั้นวันนี้เรามีคำตอบเรื่องนี้มาบอกต่อ รู้แล้วจะได้เร่งรักษาให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง เติบโตได้สมวัยตามพัฒนาการ

สาเหตุและอาการนอนกรนในเด็กที่ห้ามเมินเฉย

อาการนอนกรนนั้นเกิดขึ้นได้กลับทุกเพศทุกวัย แต่จะพบได้น้อยมากในกลุ่มเด็ก ซึ่งเด็กที่นอนกรนจะอยู่ในช่วงอายุ 3 – 5 ขวบ โดยสาเหตุสำคัญมากจากการทำงานของต่อมอะดีนอยด์และทอนซิลที่ผิดปกติ มีขนาดที่โตจนไปอุดกั้นทางเดินหายใจ กลายเป็นแรงสั่นสะเทือนจนเกิดเป็นเสียงกรนอย่างที่คุณพ่อคุณแม่ได้ยิน หาใช่อาการที่เกิดจากเล่นจนเหนื่อยอย่างที่เข้าใจ โดยสามารถสังเกตอาการได้จากเสียงที่กรนไม่ลื่นไหล ติดขัดเหมือนกำลังหายใจลำบาก นอนดิ้นไปมาดูไม่สบายตัว แม้จะเปิดแอร์นอนแต่ในตอนกลางคืนยังพบว่าลูกน้อยมีเหงื่อออกค่อนข้างมาก บางครั้งมีพฤติกรรมนอนอ้าปาก หรือนอนละเมอ กลายเป็นปัญหาสุขภาพที่หากเกิดเป็นประจำควรรีบปรึกษาแพทย์ และเสริมด้วยท็อปเปอร์ยางพารานวัตกรรมเครื่องนอนที่ช่วยแก้ทุกปัญหาการนอนได้อย่างครอบคุลม

3 ผลเสียที่จะเกิดหากละเลยและมองข้ามอาการนอนกรนในเด็ก

1. สมองพัฒนาไปได้ไม่ดีนัก เมื่อลูกน้อยนอนกรนเป็นประจำ เท่ากับว่าสมองตกอยู่ในภาวะที่ขาดออกซิเจนอยู่บ่อยครั้ง หากปล่อยปัญหาทิ้งไว้นานเข้าจะทำให้มีปัญหาด้านพัฒนาการทางสมอง ส่งผลให้สติปัญญา รวมถึงปฏิภาณไหวพริบที่ต้องนำมาใช้ในการเรียนและชีวิตประจำวันไม่ดีเท่าที่ควร ทางที่ดีควรมอบการนอนหลับที่มีคุณภาพให้กับลูกน้อย ด้วยการเสริมท็อปเปอร์ยางพาราให้กับที่นอน เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพการนอน และให้คนที่คุณรักได้นอนหลับอย่างสบายในทุก ๆ คืน

2. ความจำไม่ดี ซึ่งผลเสียข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะส่งผลต่อตัวเด็กในระยะยาว ซึ่งในวัย 3 – 5 ขวบ เป็นวัยที่สมองกำลังพัฒนา จะเห็นได้จากพฤติกรรมเด็กในวัยนี้ วัยช่างจำที่เก็บทุกคำพูดและการกระทำของคนใกล้ตัวมาเลียนแบบ อาทิ การเริ่มร้องเพลงและเต้นตาม รวมถึงจดจำเรื่องราวที่พบเจอในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี ซึ่งหากละเลยไม่แก้ปัญหานอนกรนในเด็ก อาจทำให้เด็กจำได้ไม่เก่ง และกลายเป็นผู้ที่มีปัญหาด้านความจำได้ในอนาคต

3. ง่วงทั้งวัน การนอนเต็มอิ่ม คือ หนึ่งในหลักสำคัญของการนอน ที่จะทำให้ร่างกายมีโอกาสได้รับการนอนหลับที่มีคุณภาพ ส่งผลให้ระหว่างวันรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า สมองเปิดรับพร้อมเรียนรู้ แต่สำหรับเด็กที่นอนกรนนั้นคุณภาพการนอนจะถูกลดทอน นอนเหมือนไม่ได้นอน ทำให้เกิดอาการง่วงนอนตลอดทั้งวันนั่นเอง ซึ่งหากลูกของคุณเป็นคนนอนง่ายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ควรเสริมท็อปเปอร์ยางพาราเพิ่มเข้าไป เพื่อให้การนอนเต็มอิ่มนั้นเป็นไปอย่างมีคุณภาพ

เห็นไหมว่าปัญหานอนกรนในเด็ก ผลที่ตามมาไม่เรื่องเล็ก ๆ เลย ล้วนเป็นปัญหาใหญ่ที่สามารถสร้างปัญหาต่อไปได้ในระยะยาว พัฒนาการทางสมองสั่นคลอน แถมความสดชื่นที่ควรจะมีในเด็กก็หดหาย รู้แบบนี้แล้วหากลูกน้อยของคุณก็นอนกรนเช่นกัน อันดับแรกอย่าลืมยกระดับการนอนให้มีคุณภาพด้วยท็อปเปอร์ยางพารา และสังเกตลักษณะการกรนของลูกน้อยอย่างละเอียด หากมีอาการตรงกับที่กล่าวมาเห็นทีต้องเร่งปรึกษาแพทย์จะได้รักษาได้ทันท่วงที

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และโฆษณา

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ Cookies ที่เราใช้งานได้แก่ Google Analytics และ Facebook Pixel

บันทึกการตั้งค่า